Trung tâm điều khiển động cơ(MCC)

0
252

Các nhà máy sản xuất thường chứa hàng chục, thậm chí là hàng trăm động cơ dùng điều khiển các thiết bị đóng gói, chế biến đến quạt và máy bơm. Các trung tâm điều khiển động cơ cho phép các cơ sở kiểm soát tập trung một số hoặc tất cả các động cơ của chúng vào một vị trí.

Cấu trúc cơ bản của trung tâm điều khiển động cơ (MCC) là một tủ kim loại được chia thành nhiều phần dọc được cách ly với nhau.

Vỏ MCC thường được đánh giá theo tiêu chuẩn NEMA hoặc IP để bảo vệ chống lại sự ô nhiễm chất rắn và chất lỏng, và nếu môi trường làm việc khắc nghiệt. Chẳng hạn như bụi hoặc nóng thì trung tâm điều khiển động cơ có thể được đặt từ xa. Cách xa máy móc hoặc thiết bị, hoặc ngay cả trong một căn phòng riêng biệt được kiểm soát khí hậu.

tiêu chuẩn NEMA hoặc IP

Trung tâm điều khiển động cơ được phân loại là điện áp thấp, để điều khiển động cơ từ 230V đến 1000V, hoặc cao áp để điều khiển động cơ từ 1000V đến 15kV.

Một trong những chức năng cơ bản của trung tâm điều khiển động cơ là phân phối công suất, được thực hiện thông qua một thanh cái chính nằm ngang cung cấp điện ba pha từ đường dây đến và một thanh  dọc đến từng ngăn.

Phổ biến cho thanh cái ngang là từ 600A đến 4000A, trong khi phân loại thanh cái dọc thường từ 600A đến 1500A. Busses cho trung tính và nối đất cũng được bao gồm như tiêu chuẩn trên hầu hết các MCC.

Cách bố trí xe buýt ngang và dọc trong một trung tâm điều khiển động cơ điển hình.

Mỗi phần trong trung tâm điều khiển động cơ chứa các phần phụ (thường được gọi là các ngăn) cho các bus, đường dây và thiết bị.

Khoang thiết bị bao gồm một hoặc nhiều ngăn chứa phần cứng được lắp đặt để khởi động và điều khiển động cơ (chẳng hạn như công tắc tơ hoặc bộ khởi động từ), thiết bị bảo vệ quá tải, cầu chì hoặc CB để bảo vệ ngắn mạch và thiết bị ngắt kết nối sức mạnh.

Các trung tâm điều khiển động cơ thường chứa bộ truyền động tần số biến thiên (VFD), mặc dù bộ điều khiển logic khả trình (PLC) và bộ điều khiển tự động hóa có thể lập trình (PAC) cũng có thể được đặt trong khoang thiết bị.

Ngăn chứa thiết bị cũng có thể chứa phần cứng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc hiệu chỉnh hệ số công suất, hiệu chỉnh sóng hài và chống sét.

Một phần trung tâm điều khiển động cơ điển hình.

Bởi vì chúng chứa thiết bị điện áp cao, trung tâm điều khiển động cơ thường có những nguy cơ mất an toàn, nhưng thiết kế và tính năng cách ly như khóa liên động an toàn giúp giảm thiểu rủi ro cho nhân viên và thiết bị.

Hầu hết các thiết bị MCC cả điện áp thấp và trung áp cũng có sẵn các biện pháp để ngăn chặn các sự kiện chớp cháy hồ quang hoặc giảm mức độ nghiêm trọng và giảm thiểu tác động nếu xảy ra hiện tượng chớp hồ quang. Tập đoàn Eaton đã xuất bản một bài báo xuất sắc giải thích các thiết kế MCC chống hồ quang và ngăn chặn hồ quang.

Trung tâm điều khiển động cơ hiện có sẵn trong các phiên bản “thông minh”, sử dụng bus công nghiệp hoặc mạng Ethernet công nghiệp để giao tiếp. Ngoài việc giảm đáng kể hệ thống dây điện, thời gian vận hành và khởi động các MCC thông minh này cũng có thể cung cấp dữ liệu và thông tin chẩn đoán để giám sát, phân tích và điều khiển từ xa.

>>> Mời anh em xem thêm:

Tôi là một người làm việc trong lĩnh vực cơ khí, thiết bị công nghiệp....Blog là nơi tôi chia sẻ thông tin hữu ích đến các bạn đọc.
Subscribe
Notify of
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments