[Tìm hiểu] Transistor khuếch đại NPN 2SC828

0
1388

2SC828 là một transistor dạng phẳng silicon loại NPN. Nó sử dụng để chuyển mạch đóng cắt và khuếch đại tín hiệu ở các ứng dụng âm tần (audio AF). 

Transistor được thiết kế cho các ứng dụng công suất thấp. Vì dòng điện collector một chiều lúc cực đại và lúc ở hoạt động bình thường lần lượt có giá trị là 100mA và 50mA. 

Sơ đồ chân 2SC828

Giống như các transistor NPN khác, nó cũng có ba chân. Bằng cách nhìn vào mặt trước của 2SC828, chân ngoài cùng bên trái là chân cực Emitter, chân giữa là chân Base và chân ngoài cùng bên phải là chân Collector. 

Sơ đồ chân 2SC828

Cấu hình chân

Bảng liệt kê chi tiết cấu hình chân: 

Số chân Tên chân Mô tả
1 Emitter Chân emitter
2 Base Chân base
3 Collector Chân collector

Đặc tính và thông số kỹ thuật của transistor 2SC828

 • VCBO (Điện áp collector-base): 30 V
 • VCEO (Điện áp collector-emitter): 25 V 
 • Dòng collector cực đại: 100mA
 • Dòng collector định mức: 50mA
 • Công suất tiêu tán: 400mW
 • Có ba biến thể khác nhau ở giá trị dòng điện collector (Q, R và S)
 • Chuyển mạch low-side cho ứng dụng công suất thấp vì nó là transistor NPN 

Để biết thêm thông tin về độ lợi dòng điện một chiều, điện áp đánh thủng của collector, emitter và base, hãy xem datasheet của 2SC828. Link datasheet ở cuối bài viết. 

Các lựa chọn thay thế

MPSA42, 2N2222, 2N3906

Mạch ví dụ 2SC828

Mạch tạo sóng sin để test máy biến áp flyback

Trong mạch ví dụ này, chúng ta thiết kế một mạch dao động sóng sin từ biến áp flyback của một tivi sử dụng một transistor NPN 2SC828. 

Đoạn mạch gồm ba tụ điện, hai điện trở và một biến trở. Nó tạo ra một sóng hình sin ở cực emitter. Mạch này là một mạch nhỏ trong mạch test biến áp flyback. 

Mạch chuyển mạch low side

Có hai cấu hình chính với transistor được sử dụng ở các ứng dụng chuyển mạch đóng cắt là low side và high side. Ở chuyển mạch low side, đầu cực emitter được nối với đất và tải được kết nối ở vị trí giữa cực dương của nguồn điện và cực collector. 

Ngược lại, ở cấu hình high side, tải được kết nối ở giữa cực emitter và mass. Thông thường transistor PNP được ứng dụng cho chuyển mạch high side và transistor NPN được ứng dụng cho chuyển mạch low side. 

Mạch chuyển mạch low side 

Mạch ví dụ này cho biết ứng dụng của transitor 2SC828 để chuyển mạch low side. Transistor NPN 2SC828 hoạt động như một công tắc để bật / tắt tải. Tín hiệu điều khiển bật / tắt được cung cấp qua cực base của transistor.

Khi một tín hiệu có mức logic thấp được cấp ở chân này, transistor không hoạt động và tải được kết nối sẽ tắt. Ngược lại, khi chúng ta đưa một tín hiệu điều khiển có mức logic cao vào chân base, transistor sẽ bật và dẫn dòng điện đi qua cho tải hoạt động.

Các ứng dụng

 • Mạch khuếch đại tần số âm thanh
 • Các ứng dụng chuyển mạch low side công suất thấp
 • Mạch tạo dao động tạo ra tín hiệu sóng xung vuông và sóng xung sin 
 • Mạch điều chế tín hiệu

Sơ đồ 2D 2SC898

Hình dưới đây là sơ đồ 2D của transistor NPN 2SC898. Các thành phần linh kiện kích thước rất hữu ích trong khi thiết kế mạch PCB. 

Sơ đồ 2D 2SC898

Datasheet

Để biết transistor NPN này có phù hợp với dự án, đảm bảo đúng yêu cầu điện áp đầu ra và dòng điện hay không, hãy tải và xem datasheet dưới đây: 

>>> Mời anh em xem thêm:

 

Tôi là một người làm việc trong lĩnh vực cơ khí, thiết bị công nghiệp....Blog là nơi tôi chia sẻ thông tin hữu ích đến các bạn đọc.
Subscribe
Notify of
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments