Tiêu chuẩn chống cháy UL94 là gì?

0
6522

Tiêu chuẩn chống cháy UL 94 là tiêu chuẩn chậm cháy của các sản phẩm làm vật liệu từ nhựa, là một tiêu chuẩn do phòng thí nghiệm Underwriters của Hoa Kỳ phát hành.

Các sản phẩm đạt chất lượng UL 94 là các sản phẩm phải đáp ứng được khả năng dập tắt hoặc lan truyền của ngọn lửa sau khi cháy.

Để dễ hiểu hơn thì bạn có thể hiểu theo 2 hướng sau đây:

  • Khả năng dập tắt: Là sản phẩm đó khi đốt dưới ngọn lửa vừa đủ thì có khả năng tự tắt. Hoặc với ngọn lửa lớn thì sản phẩm đạt chuẩn UL 94 phải có khả năng chậm cháy nghĩa là so với các sản phẩm khác thì thời gian bắt lửa của sản phẩm sẽ lâu hơn
  • Khả năng lan truyền ngọn lửa: Trong trường hợp bạn đốt 1 lúc nhiều sản phẩm thì với các sản phẩm đạt tiêu chuẩn UL 94 sẽ khó cháy lan hơn các sản phẩm thông thường khác.

Tìm hiểu kỹ hơn về tiêu chuẩn UL 94 thì mọi người sẽ phải biết cũng là tiêu chuẩn UL 94 nhưng tuỳ theo loại sản phẩm và tuỳ theo nhu cầu nên sẽ có những tiêu chuẩn chống cháy khác nhau.

Chi tiết các loại tiêu chuẩn chống cháy UL 94

HB: cháy chậm trên mẫu vật nằm ngang; tốc độ đốt <76 mm / phút cho độ dày <3 mm hoặc đốt dừng trước 100 mm

V-2: quá trình đốt dừng trong vòng 30 giây trên mẫu thẳng đứng; cho phép nhỏ giọt của các hạt cháy.

V-1: quá trình đốt dừng trong vòng 30 giây trên mẫu thẳng đứng; được phép nhỏ giọt miễn là chúng không bốc cháy tiếp.

V-0: quá trình đốt dừng trong vòng 10 giây trên mẫu thẳng đứng; được phép nhỏ giọt miễn là chúng không bốc cháy tiếp.

5VB: ngừng đốt trong vòng 60 giây trên mẫu thẳng đứng; không được phép nhỏ giọt; các mẫu mảng bám có thể hình thành dạng lỗ khi nhỏ giọt.

5VA: ngừng đốt trong vòng 60 giây trên một mẫu thẳng đứng; không được phép nhỏ giọt; các mẫu mảng bám có thể không hình thành dạng lỗ khi nhỏ giọt

thi-nghiem-tieu-chuan-chong-chay
Hình ảnh thí nghiệm khả năng chống cháy

Các thử nghiệm thường được tiến hành trên mẫu 5 “x 1/2” (127 mm x 12,7 mm) có độ dày tối thiểu được phê duyệt. Đối với xếp hạng 5VA và 5VB, các thử nghiệm được thực hiện trên cả mẫu thử dạng thanh và tấm, và nguồn ngọn lửa gấp năm lần so với nguồn được sử dụng để thử nghiệm trên các vật liệu khác.

 

Tiêu chuẩn chống cháy UL94 là gì?
Tiêu chuẩn chống cháy UL94 là gì?
Đam mê cơ khí trong máu rồi, biết gì chia sẻ đó, anh em cùng nhau chia sẻ nhé
Subscribe
Notify of
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments