[Tìm hiểu] PIR HC-SR505 Module cảm biến chuyển động 

0
285

HC-SR505 là một cảm biến chuyển động nhiệt điện. Tất cả các vật có nhiệt độ trên không tuyệt đối đều tỏa nhiệt năng, năng lượng này ở dạng bức xạ hồng ngoại, ngay cả cơ thể con người cũng phát ra bức xạ ánh sáng hồng ngoại. 

Cảm biến HC-SR505 phát hiện chuyển động của đối tượng bằng cách đo sự thay đổi mức bức xạ ánh sáng hồng ngoại phát ra. Cảm biến có độ nhạy cao và cung cấp khả năng điều khiển tự động. Có độ tin cậy cao và tiêu thụ điện năng rất thấp.

Sơ đồ chân HC-SR505

Hình này cho biết sơ đồ chân của module cảm biến chuyển động PIR.

Sơ đồ chân HC-SR505

Nó có ba chân:

 • Chân 1 là chân nối đất.
 • Chân 2 là chân đầu ra tín hiệu.
 • Chân 3 (D +) là chân cấp nguồn. Cấp + 5V vào chân này.

Đặc điểm

 • Hoạt động trong dải điện áp từ 4,5V đến 20V.
 • Dòng điện Quiescent nhỏ hơn 60µA.
 • Có khoảng cách phát hiện tối đa là 3 mét.
 • Cung cấp khả năng điều khiển tự động và khả năng tự kích hoạt lại mặc định.
 • Cảm biến tiêu thụ điện năng rất thấp.
 • Đường kính của ống kính cảm biến là 10mm.
 • Yêu cầu nhiệt độ trong phạm vi từ -20 ° C đến 80 ° C.

Góc cảm ứng nhỏ hơn 100 độ.

Cảm biến chuyển động tương tự

HC-SR01

Nơi ứng dụng HC-SR505

Được sử dụng ở các thiết bị điện tự động chạy bằng pin do tiêu thụ điện năng thấp, có độ tin cậy cao, rẻ tiền và kích thước nhỏ. Bạn có thể dễ dàng đặt cảm biến bên trong các thiết bị do kích thước nhỏ. 

Có thể sử dụng cảm biến để phát hiện chuyển động của vật thể bằng bức xạ ánh sáng hồng ngoại. Các cảm biến chuyển động dựa trên công nghệ hồng ngoại được sử dụng trong các hệ thống kích hoạt bằng ánh sáng và cho các mục đích an ninh.

Cách sử dụng cảm biến chuyển động HC-SR505 PIR

Chức năng của cảm biến là để phát hiện chuyển động của đối tượng. Nó gửi tín hiệu logic cao ở đầu ra khi tìm thấy thứ gì đó đang chuyển động trong khoảng cách cảm biến hoạt động, nếu không thì gửi tín hiệu logic thấp ở đầu ra. Tín hiệu mức cao có thời gian kéo dài đến 8 tín hiệu, đây là một nhược điểm cho một số ứng dụng.

Nguyên lý làm việc

Cảm biến sẽ tự động được kích hoạt khi có bất kỳ đối tượng nào nằm trong phạm vi cảm biến, bạn chỉ cần kết nối nguồn điện và mass, kết nối chân đầu ra với mass và đèn LED được kết nối ở giữa. 

Ngoài ra, kết nối một điện trở nối tiếp với đèn LED. Khi cảm biến phát hiện vật thể, chân ra sẽ phát điện áp 3.3V và Led sẽ phát sáng. Mặt khác, nếu cảm biến không tìm thấy bất kỳ đối tượng chuyển động nào, chân đầu ra sẽ vẫn ở 0V và đèn LED sẽ ở trạng thái tắt.

Giao tiếp với Arduino

Có thể giao tiếp với Arduino với các kết nối rất đơn giản.  Kết nối chân 1 GND với mass của Arduino và chân 3 với chân 5V của Arduino. Chân 2 là đầu ra tín hiệu, nó báo sự có mặt của một đối tượng bằng cách gửi tín hiệu mức cao hoặc mức thấp. Kết nối chân này với bất kỳ chân digital của Arduino.

Giả sử đã kết nối chân 2 với chân digital 2. Sau đó tải code đã cho trên Arduino. Kết nối đèn LED giữa chân digital và chân tín hiệu của module để quan sát module hoạt động.

Lập trình

Code này sẽ đọc đầu ra cảm biến và bật hoặc tắt đèn LED dựa trên đầu ra. Nếu cảm biến phát hiện một đối tượng, nó sẽ in thông báo “Đã phát hiện đối tượng chuyển động” trên serial-monitor, nếu không sẽ in “Không phát hiện được gì”.

#define PIROUT 2
void setup()
{
begin(9600);
pinMode(PIROUT, INPUT);
}
void loop()
{
If (digitalRead(PIROUT)==HIGH)
{
println("Some body is here");
}
else
{
println("Nothing Detected by PIR Sensor");
}
delay(1000);
}

 

Ứng dụng HC-SR505

 • Mục đích an ninh
 • Tự động cảm biến đối tượng
 • Đèn cảm ứng và đồ chơi
 • Tự động hóa và điều khiển công nghiệp

Sơ đồ 2D HC-SR505

HC-SR505

>>> Mời anh em xem thêm:

 

Tôi là một người làm việc trong lĩnh vực cơ khí, thiết bị công nghiệp....Blog là nơi tôi chia sẻ thông tin hữu ích đến các bạn đọc.
Subscribe
Notify of
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments