PCA9685 là bộ điều khiển LED 16 kênh được điều khiển bằng bus I2C được tối ưu hóa cho các ứng dụng đèn nền màu Đỏ / Xanh lá cây / Xanh lam / Hổ phách (RGBA).
Mỗi đầu ra LED có bộ điều khiển PWM tần số cố định riêng lẻ có độ phân giải 12bit (4096 bước) hoạt động ở tần số có thể tùy chọn được từ tần số điển hình là 24Hz đến 1526Hz với duty cycle có thể điều chỉnh từ 0% đến 100% để đặt cho đèn LED một giá trị độ sáng. Tất cả các đầu ra được đặt ở cùng một tần số PWM.
Cấu hình chân PCA9685
Số chân | Tên chân | Mô tả |
1 | A0 | Đầu vào địa chỉ 0 |
2 | A1 | Đầu vào địa chỉ 1 |
3 | A2 | Đầu vào địa chỉ 2 |
4 | A3 | Đầu vào địa chỉ 3 |
5 | A4 | Đầu vào địa chỉ 4 |
6 | LED0 | Chân điều khiển đèn LED 0 |
7 | LED1 | Chân điều khiển LED 1 |
8 | LED2 | Chân điều khiển đèn LED 2 |
9 | LED3 | Chân điều khiển LED 3 |
10 | LED4 | Chân điều khiển LED 4 |
11 | LED5 | Chân điều khiển LED 5 |
12 | LED6 | Chân điều khiển LED 6 |
13 | LED7 | Chân điều khiển LED 7 |
14 | Vss | Chân nối đất |
15 | LED8 | Chân điều khiển đèn LED 8 |
16 | LED9 | Chân điều khiển LED 9 |
17 | LED10 | Chân điều khiển LED 10 |
18 | LED11 | Chân điều khiển LED 11 |
19 | LED12 | Chân điều khiển LED 12 |
20 | LED13 | Chân điều khiển LED 13 |
21 | LED14 | Chân điều khiển LED 14 |
22 | LED15 | Chân điều khiển LED 15 |
23 | OE | Chân kích hoạt đầu ra kích hoạt ở mức logic thấp |
24 | A5 | đầu vào địa chỉ 5 |
25 | EXTCLK | đầu vào xung clock bên ngoài |
26 | SCL | Xung clock truyền dữ liệu nối tiếp |
27 | SDA | Đường dữ liệu dữ liệu nối tiếp |
28 | VDD | Chân cấp nguồn |
Tính năng & Thông số kỹ thuật
- 16 chân điều khiển LED. Mỗi đầu ra có thể tùy chỉnh tắt, bật, độ sáng đèn LED trình và thời gian bật đèn LED có thể tùy chỉnh để giúp giảm EMI
- Giao diện I2C-bus tương thích 1 MHz Fast-mode với khả năng truyền dư liệu với dòng cao 30 mA trên đầu ra SDA để điều khiển các bus điện dung cao
- Độ sáng có thể tùy chỉnh tuyến tính 4096 bước (12 bit) ở mỗi đầu ra LED thay đổi từ độ sáng tắt hoàn toàn (mặc định) đến độ sáng tối đa
- Tần số đầu ra của đèn LED (tất cả các đèn LED) thường thay đổi từ 24 Hz đến 1526 Hz (Mặc định là 1Eh trong thanh ghi PRE_SCALE cho tốc độ 200 Hz với xung nhịp dao động là 25 MHz.)
- Mười sáu đầu ra cực totem (sinking 25 mA và sourcing 10 mA ở 5 V) với chân chọn đầu ra LED có thể lập trình từ phần mềm (mặc định ở cực totem). Không có chức năng đầu vào.
- Thay đổi trạng thái đầu ra có thể lập trình trên Acknowledge hoặc STOP Command để cập nhật kết quả đầu ra từng byte hoặc tất cả cùng một lúc (mặc định là Change on Stop).
- Chân đầu vào Active LOW Output Enable (OE). Các đầu ra LED có thể tùy chỉnh đến mức logic 1, mức logic 0 (mặc định khi bật nguồn) hoặc ‘trở kháng cao’ khi OE ở mức logic CAO.
- 6 chân địa chỉ phần cứng cho phép 62 thiết bị PCA9685 được kết nối với cùng một bus I2C
- Chuyển đổi logic chân OE cho phép đèn LED phần cứng nhấp nháy
- 4 địa chỉ I2C-bus có thể lập trình trên phần mềm (một địa chỉ cho tất cả LED và ba địa chỉ phụ LED) cho phép các thiết bị định địa chỉ cùng một lúc trong bất kỳ kết hợp logic nào (ví dụ: một thanh ghi được sử dụng cho ‘Tất cả truy xuất’ để tất cả các PCA9685 trên bus I2C có thể được định địa chỉ đồng thời và thanh ghi thứ hai được sử dụng cho ba địa chỉ khác nhau để 1/3 tất cả các thiết bị trên bus có thể được định địa chỉ cùng một lúc trong một nhóm). Phần mềm bật và tắt các địa chỉ bus I2C này.
- Tính năng reset (SWRST) cho phép thiết bị được đặt lại thông qua I2C-bus
- Bộ dao động bên trong điển hình 25 MHz không yêu cầu các linh kiện bên ngoài
- Đầu vào xung nhịp ngoài 50 MHz (tối đa)
- Reset bật nguồn bên trong
- Bộ lọc nhiễu đầu vào SDA / SCL
- Điều khiển tỷ lệ xung trên đầu ra
- Không có trục trặc đầu ra khi bật nguồn
- Dòng điện ở chế độ chờ thấp
- Nguồn điện hoạt động từ 2.3 V đến 5.5 V
- Đầu vào dung sai 5.5 V
- Hoạt động từ -40 C đến +85 C, Bảo vệ ESD vượt quá 2000 V HBM trên mỗi JESD22-A114, 200 V MM trên mỗi JESD22-A115 và 1000 V CDM trên mỗi JESD22-C101
- Kiểm tra tổng thể được thực hiện theo chuẩn JEDEC JESD78 vượt quá 100 mA
- Các package: TSSOP28, HVQFN28
Linh kiện tương tự PCA9685
TLC5971, LED6001, MAX16803, RT9288A
Cách sử dụng IC điều khiển PWM LED PCA9685
Sử dụng IC PCA9685 rất đơn giản vì nó sử dụng bus I2C để giao tiếp giữa các thiết bị, để làm rõ sơ đồ khối của thiết bị được hiển thị bên dưới,
Chân đường SCL và SDA dùng để giao tiếp, cần sử dụng hai điện trở pullup vì thiết bị không có điện trở pullup bên trong. Ngoài ra, có các dòng địa chỉ A0 đến A5 được sử dụng để đặt địa chỉ I2C của thiết bị, thiết bị cũng có tùy chọn hoạt động với xung clock bên ngoài hoặc bên trong. Để biết thêm thông tin về I2C, địa chỉ và các yêu cầu khác, hãy xem datasheet được liên kết dưới đây.
Các ứng dụng
- IC điều khiển LED RGB hoặc RGBA
- Thông tin trạng thái đèn LED
- Màn hình LED
- Đèn nền LCD
- Đèn nền bàn phím cho điện thoại di động hoặc thiết bị cầm tay
Mô hình và kích thước 2D
>> Mời anh em xem thêm