Những mạch ví dụ với JFET kênh N 2N3819

0
2533

2N3819 là một transistor trường điều khiển bằng tiếp xúc P-N (còn gọi là transistor trường mối nối) JFET kênh N dùng cho mục đích đặc biệt. Nó hoạt động ở chế độ nghèo (depletion-mode) và yêu cầu phân cực ngược để ngắt.

Nó được thiết kế ở tần số từ trung bình đến cao. Hơn nữa, nó có độ lợi (gain) cao cho dãy tần số rộng và có tầm quan trọng trong các hệ thống dựa trên VHF / UHF.

Nó là một thiết bị tín hiệu nhỏ có khả năng chuyển mạch đóng ngắt nhanh, khuếch đại tín hiệu và ứng dụng trộn âm thanh ở tần số thấp.

Bài viết hướng dẫn này sẽ thảo luận về sơ đồ chân, cấu hình, những tính năng, thông số kỹ thuật, mạch ví dụ, mô hình 2D và các ứng dụng của nó.

Sơ đồ chân 2N3819

Sơ đồ chân 2N3819

Dưới đây là hình ảnh sơ đồ chân của JFET kênh N 2N3819:

Bóng bán dẫn transistor silicon dạng hình trục này có ba chân. Chân ngoài cùng bên trái là nguồn S (Source), và ngoài cùng bên phải được đánh số 3, là chân Máng D(Drain). Chân ở giữa đóng vai trò là chân Cửa G (Gate) của JFET.

Cấu hình chân

Cấu hình chi tiết các chân được đề cập trong bảng dưới đây:

Số chân Tên chân Đặc điểm
1 Source Chân Source
2 Gate Chân Gate
3 Drain Chân Drain

Tính năng và thông số kỹ thuật

 • Điện áp Drain-Source (Vds): 25Volts
 • Điện áp Drain-Gate (Vdg): 25Volts
 • Điện áp Drain-Source (Vds): 25Volts
 • Công suất tiêu tán: 350mW
 • Dòng điện cực máng Id: 100mA
 • Điện áp ngắt Vgsngắt (Vds = 15 Volts, Ig = 10 nA): -8.0Volts
 • Điện áp đánh thủng Vgsthủng(Vds = 0 Volts, Ig = 1,0 uA): 25 Volts
 • Điện áp cổng Vg0 – Dòng điện cực máng Id(15Volts, Vgs = 0Volts): 2.0 – 20 mA
 • Tần số ngắt (Vds = 15 Volts, Vgs = 0): 700 MHz

Điểm quan trọng nhất cần lưu ý ở đây là nó chỉ có thể cung cấp dòng điện cực máng là 100mA. Do đó, bạn chỉ nên sử dụng JFET như một chuyển mạch khi dòng điện cực máng Id được yêu cầu nhỏ hơn 100mA.

Để biết thêm thông tin chi tiết về thông số kỹ thuật và đặc tính tín hiệu khác, hãy kiểm tra datasheet của 2N3819. Link được cung cấp ở cuối bài viết.

Những lựa chọn thay thế 2N3819

 • 2N4416
 • 2SK162
 • 2N5638
 • NTE312

Sử dụng JFET 2N3819 ở đâu?

JFET kênh N này chỉ có thể được sử dụng cho bộ chuyển mạch nhỏ. Bởi vì FETs kênh N chỉ được sử dụng để điều khiển những linh kiện công suất điều khiển nhỏ. Nhưng nếu bạn muốn tải lớn, bạn có thể sử dụng JFET kênh P.

Một điểm quan trọng khác cần lưu ý ở đây là dòng điện chân máng Drain của 2N3819 JFET là 100mA. Do đó, nó dùng cho một số ứng dụng yêu cầu dòng điện cực máng Id dưới 100mA.

Sử dụng JFET kênh N như một công tắt chuyển mạch

Mạch sau đây cho thấy ví dụ về 2N3819 JFET được sử dụng để đóng cắt. Một vôn kế DC được kết nối giữa chân Drain và chân Source  để đo điện áp ở chân Drain.

Khi điện áp 0V được nối tới chân Gate của JFET kênh N, FET hoạt động ở chế độ bão hòa và như một mạch kín nên điện áp qua chân Drain gần như bằng 0 như bạn có thể thấy trên vôn kế DC.

Tương tự, khi đóng công tắt điện áp -5V được kích vào chân Gate của JFET kênh N, FET hoạt động ở vùng cắt và Nó như một mạch đang hở nên nguồn điện áp đầu vào (+ 25V) xuất hiện qua chân Drain như bạn có thể thấy trên Vôn kế DC.

Sử dụng JFET kênh N như một công tắt chuyển mạch

Mạch 2N3819 dò từ trường

Mạch 2N3819 dò từ trường

Mạch này sẽ giải thích cho ứng dụng của JFET kênh N 2N3819 trong một máy dò từ trường. Chân Source của transistor được nối với nguồn điện 6-12V và cấp điện áp cho IC Timer 555.

IC này được kết nối thêm với một đèn LED sáng khi bộ hẹn giờ IC bật và một còi báo âm thanh bất cứ khi nào từ trường được phát hiện bởi ăng-ten. Một ăng-ten được nối với chân Gate 2N3819 để phát hiện từ trường AC.

Bất cứ khi nào ăng-ten cảm nhận được sóng từ trường, nó sẽ tạo ra một điện áp và kích vào chân Gate. Sự thay đổi điện áp ở chân Gate làm thay đổi dòng điện ở chân Drain và kích hoạt IC hẹn giờ.

Kết quả là, đèn led nhấp nháy và còi tạo ra âm thanh để cho biết rằng ăng-ten đã phát hiện tín hiệu

Bộ trộn âm 2N3819

Là một thiết bị dùng để khuếch đại và hòa các tín hiệu âm thanh với nhau để tạo ra các âm thanh khác nhau và nâng cao chất lượng âm thanh. Sơ đồ mạch của một bộ âm thanh như được hiển thị:

Bộ trộn âm 2N3819

Chân Gate của transistor được nối với hai kênh đầu vào âm thanh, tiếp theo là các tụ điện ghép nối với biến trở. Các JFET kênh N có độ lợi cao.

Cách hoạt động của bộ hòa âm, tương tự như hoạt động của bộ khuếch đại ngoại trừ phần biến trở. Khi có tín hiệu đầu vào, điện áp chân Gate thay đổi, dòng điện đi qua chân Drain thay đổi.

Điều này làm thay đổi điện áp trên tải điện trở , làm khuếch đại tín hiệu âm thanh.

Các biến trở đóng vai trò trong việc hòa âm thanh. Bằng cách thay đổi giá trị điện trở, chúng ta có thể điều khiển tín hiệu được đưa vào ở mỗi kênh đầu vào âm thanh và đưa tín hiệu đã được hòa trộn và khuếch đại.

Điều này tạo ra các mức âm thanh khác nhau. Đầu ra được kết hợp với tụ điện để chống nhiễu, nên tín hiệu thu được là tín hiệu chất lượng tốt.

Những ứng dụng khác của 2N3819

 • Các ứng dụng khuếch đại âm thanh tần số thấp
 • Điều chế tín hiệu
 • Hệ thống khuếch đại băng thông
 • Bộ trộn tần số VHF / UHF
 • Hệ thống chuyển mạch tốc độ cao
 • Thu và truyền sóng RF

Sơ đồ 2D 2N3819

Hình dưới đây mô tả mô hình 2d của JPET kênh N 2N3819. Nó cho chúng ta thấy kích thước vật lý của các bộ phận thiết kế mạch PCB.

>> Mời anh em xem thêm

Tôi là một người làm việc trong lĩnh vực cơ khí, thiết bị công nghiệp....Blog là nơi tôi chia sẻ thông tin hữu ích đến các bạn đọc.
Subscribe
Notify of
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments