MPPT: Khái niệm, cách hoạt động & ưu điểm (Mới 2023)

0
55

MPPT được biết đến là bộ chuyển đổi điện tử nhằm mục đích chính là tối ưu hóa sự tương thích giữa những tấm pin mặt trời và ắc quy năng lượng mặt trời. Để có thể hiểu rõ và chi tiết hơn mời anh em tham khảo ngay những chia sẻ sau đây của mình nhé:

MPPT là gì ?

Đay là tên viết tắt của cụm từ Maximum Power Point Tracker. Đây chính là thuật ngữ trong ngành điện công nghiệp nó có nghĩa là theo dõi điểm công suất tối đa. Là bộ chuyển đổi điện tử với mục đích chính là để tối ưu hóa sự tương thích giữa những tấm pin mặt trời cùng với ắc quy năng lượng mặt trời.

Maximum Power Point Tracker

Sở hữu chức năng chuyển đổi dòng điện DC điện áp cao hơn từ pin mặt trời xuống tới điện áp thấp hơn để sạc ắc quy điện mặt trời hiệu quả hơn.

MPPT

MPPT còn được tích hợp đa phần những inverter năng lượng mặt trời hiện đại ngày nay cùng với bộ điều khiển sạc (cho hệ thống điện mặt trời độc lập). Chức năng của nó sẽ là tối đa hóa lượng điện năng tạo ra từ những tấm pin năng lượng mặt trời trong suốt quá trình vận hành xuyên suốt.

→ Tại sao nên dùng MPPT trong hệ thống điện năng lượng mặt trời?

Pin năng lượng mặt trời là một dạng thiết bị cố định, không cho phép điều chỉnh thông minh. Hầu hết những tấm pin năng lượng mặt trời sẽ được tạo ra với mức điện áp định danh là 12V. Mặc dù vậy trên thực tế, mức điện áp có thể sẽ dao động khoảng 16 đến 18V. Khi sạc, những loại ắc quy thường đòi hỏi mức điện áp từ 13.2V cho đến 14.4V để có thể sạc đầy.

MPPT dùng trong hệ thống điện năng lượng mặt trời

Điều này cũng tạo nên sự chênh lệch vô cùng rõ với đa phần những loại pin mặt trời hiện nay. Vì vậy, MPPT cũng có ý nghĩa là tối ưu hóa được điện áp của dòng điện nhằm sản xuất từ tấm pin đưa về mức điện áp tương thích với pin sạc dự phòng năng lượng mặt trời.

→ MPPT có tốt không?

Maximum Power Point Tracker sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như sau:

  • Có thể phát hiện được điện áp DC cũng như dòng đầu ra của mạch chỉnh, công suất đầu ra của những mảng năng lượng mặt trời cũng có thể được tính bằng MPPT.
  • Đa phần tất cả những ứng dụng liên quan đến năng lượng mặt trời đều sẽ có thể được cải thiện bởi MPPT vì nó cũng có thể giúp tạo ra công suất đầu ra tốt hơn và đặc biệt sẽ có được nhiều lợi thế hơn khi điện áp hoạt động của mô-đun cao.

ưu điểm mppt

  • Bộ điều khiển sạc của năng lượng mặt trời Maximum Power Point Tracker có thể được dùng trong những ngành công nghiệp như tuabin mini và tuabin gió,…
  • MPPT sẽ làm đơn giản hóa hệ thống cũng như cải thiện hiệu quả đầu ra.

Phân biệt MPPT đơn (single) và MPPT kép (dual)

Dưới đây là bảng phân biệt MPPT đơn (single)MPPT kép (dual) giúp anh em có thêm nhiều thông tin bổ ích:

Tiêu chí Loại đơn Loại kép
Cho phép kết nối các mảng pin với các góc phương vị khác nhau Không
Cho phép kết nối các mảng pin với góc nghiêng khác nhau Không
Cho phép kết nối các chuỗi pin với độ dài chuỗi khác nhau Không
Cho phép kết nối các chuỗi tấm pin khác loại Không
Cho phép kết nối nhiều hơn 2 chuỗi tấm pin mà không cần bộ kết nối tổ hợp Không
Cung cấp mức độ giám sát chi tiết Không

Việc lắp đặt pin mặt trời trên 2 hướng cũng như góc nghiêng khác nhau được xem là khá khó. Điều này sẽ làm tăng chi phí vật liệu và chi phí nhân công cho việc lắp đặt. Việc MPPT kép ra đời giúp những kỹ thuật viên cài đặt hệ thống dễ dàng hơn, chủ đầu tư cũng sẽ tiết kiệm chi phí lắp điện mặt trời hơn.

Cách hoạt động bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời MPPT

MPPT chính là thiết bị dễ dàng tối ưu hóa sản lượng từ hệ thống điện mặt trời hiện tại. Nó sẽ giúp cho việc sản xuất điện của những tấm pin mặt trời cũng như việc lưu trữ điện năng của ắc quy luôn luôn hoạt động ở trạng thái tốt nhất.

bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời

Điều kiện lý tưởng nhất để bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời MPPT hoạt động tối đa nhất cũng như hiệu quả là:

  • Thời tiết lạnh: Nếu như không có Maximum Power Point Tracking thì các tấm pin mất đi lượng nhiệt và cả năng lượng thu được. MPPT sẽ giúp hệ thống vận hành hiệu quả hơn và cho phép pin mặt trời được sạc đầy.
  • Pin sạc bị yếu: Đây chính là lúc pin ở trạng thái yếu và cần nhờ tới MPPT để kích điện.

ứng dụng mppt

  • Đi dây điện bên trong khi lắp đặt cũng cần tới MPPT: Nếu như dây dẫn cách xa thì điện áp bị giảm cũng như năng lượng điện sẽ bị tổn thất. Vì vậy nên sự hỗ trợ của MPPT sẽ giúp điện năng tiêu thụ càng ít hơn, điện áp sẽ được chuyển đổi toàn diện phù hợp nhất với pin năng lượng mặt trời.

⏭️ Mời anh em xem thêm nhé:

Vậy là anh em đã tìm hiểu qua về Maximum Power Point Tracker (MPPT). Anh em hiểu khá rõ về khái niệm, cách hoạt động cũng như tại sao nó lại quan trọng trong cuộc sống. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho anh em trong công việc. Cám ơn anh em đã theo dõi bài viết của mình nhé.

Mecsu Kiến Thức

Đam mê cơ khí trong máu rồi, biết gì chia sẻ đó, anh em cùng nhau chia sẻ nhé
Subscribe
Notify of
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments