Sơ đồ và ví dụ của bộ giải mã BCD để hiện thị trên led 7 đoạn 74LS48 

0
1527

74LS48 là một bộ giải mã BCD sang số thập phân có thể hiển thị trên led bảy đoạn. Màn hình led 7 đoạn là một thiết bị được cấu thành từ bảy đoạn Led nhỏ được sử dụng để biểu thị duy nhất một giá trị số từ ​​0 đến 9.

Mỗi màn hình led 7 đoạn có bảy chân đầu vào để làm sáng một đèn LED trong màn hình led bảy đoạn. Mỗi khi thực hiện hiển thị một chữ số nhất định, một số chân đầu vào tương ứng với chữ số đó phải có nguồn cấp.

Giới thiệu bộ giải mã 74LS48

Để thực hiện hiển thị các chữ số trên led 7 đoạn, chúng ta có thể sử dụng nhiều cổng logic kết hợp lại, nhưng một IC 74LS48 cũng có thể được sử dụng để điều khiển led 7 đoạn. Nó có 17 cổng AND , 4 cổng NOR , 6 cổng NOT và 8 cổng NAND

Sự kết hợp tất cả các cổng này tạo nên vi mạch có 4 chân đầu vào và 7 chân đầu ra. Các chân đầu ra tạo ra hai chữ số BCD ở 1 đầu ra, tạo ra một số duy nhất trên led 7 đoạn. 

IC có 4 chân đầu vào tạo ra tổng cộng 16 tổ hợp nhưng 10 tổ hợp đầu tiên được sử dụng để tạo ra đầu ra trên led 7 đoạn và phần còn lại của chúng sẽ được coi là trạng thái không hợp lệ. 

IC là một thiết bị dựa trên TTL, cho phép nó được điều khiển bởi bất kỳ thiết bị TTL hoặc bộ vi điều khiển nào. Nó chỉ được sử dụng để điều khiển các led 7 đoạn cathode chung.

Sơ đồ sơ đồ chân 74LS48

Sơ đồ sơ đồ chân 74LS48

Cấu hình chân bộ giải mã BCD

Chân Mô tả
B Chân 1 IC 74LS48 có 4 chân đầu vào và Chân 1 đại diện cho bit thứ ba của dữ liệu đầu vào 4 bit của IC.
C Chân 2 Chân 2 đại diện cho bit thứ hai của dữ liệu đầu vào 4 bit của IC.
LT ‘ Chân 3 Chân 3 được gọi là chân kiểm tra đèn. Nó được sử dụng để làm cho tất cả các chân đầu ra ở CAO để kiểm tra tất cả các led 7 đoạn. Đó là một chân tích cực thấp.
BI’/ BRO’ Chân 4 Chân 4 sẽ hoạt động như một chân reset. Trong trường hợp trạng thái THẤP trên chân 4, sẽ không có bất kỳ đầu ra nào. Nó là một chân tích cực thấp, nó sẽ làm cho tất cả các trạng thái đầu ra  ở thấp.
RBI ‘ Chân 5 Chân 5 được gọi là chân Ripple Blanking Input. Nó sử dụng trong trường hợp có nhiều phân đoạn 7 để xóa các số không không cần thiết.
D Chân 6 Chân 6 đại diện cho MSB của dữ liệu đầu vào 4 bit của IC.
A Chân 7 Chân 7 đại diện cho LSB của dữ liệu đầu vào 4 bit của IC.
GND Chân 8 Chân GND được sử dụng như một chân nối đất. Nó được sử dụng để tạo điểm chung cho vi mạch hoạt động với các thiết bị TTL và vi điều khiển khác.
e Chân 9 Chân 9 đến Chân 15 sẽ được sử dụng làm chân đầu ra. Chúng sẽ đưa ra các tín hiệu đầu ra để điều khiển led 7 đoạn. Dãy các chân sẽ là a, b, c, d, e, f & g. Mỗi bảng chữ cái đại diện cho bảng chữ cái của led 7 đoạn.
d Chân 10
c Chân 11
b Chân 12
a Chân 13
g Chân 14
f Chân 15
VCC Chân 16 Chân 16 dùng để cấp nguồn cho IC giúp nó hoạt động.

Các đặc tính 74LS48 giải mã BCD sang số có thể hiện thị trên led 7 đoạn

 • Nó có thể kết hợp với các thiết bị TTL hoặc vi điều khiển.
 • IC 74LS48 đi kèm với điốt kẹp bên trong, giúp bảo vệ vi mạch khỏi ngắt tốc độ cao.
 • Nó có điện trở kéo bên trong không cần điện trở bên ngoài.
 • Nó đi kèm với các chân đầu vào và đầu ra Ripple Blanking giúp loại bỏ số 0 không cần thiết trong trường hợp có nhiều led 7 đoạn.
 • IC có đầy đủ chức năng với các màn hình led 7 catốt thông thường nào.

Thông số kỹ thuật 74LS48

 • Dãy điện áp cho IC là 5,75 đến 5,25V và điện áp không được vượt quá phạm vi lớn nhất.
 • Phạm vi nhiệt độ hoạt động cho IC là 0 đến 70 độ.
 • Dòng điện đầu ra cho trạng thái mức CAO và THẤP trên các chân đầu ra từ a đến g là -100uA đối với mức CAO và 6mA đối với THẤP
 • Dải dòng điện đầu ra tại chân BI / RBO ‘là -50uA đối với mức CAO và 3.2mA đối với mức THẤP.
 • Phạm vi điện áp đầu ra là 4,2 cho trạng thái mức CAO và 0,5 cho trạng thái mức THẤP.

Các sử dụng và nơi ứng dụng 74LS48

Trong IC 74LS48 đầu ra phụ thuộc vào đầu vào. Các chân đầu vào chính là bốn chân giúp tạo ra các trạng thái đầu ra cố định trên dữ liệu đầu vào cụ thể. 

Trong chữ số nhị phân 4 bit, số 0 thập phân được biểu thị bằng 0000 và số thập phân 9 được biểu thị bằng 1001 và tất cả các giá trị từ 1 đến 8 cũng có mã nhị phân số 4 bit cố định. 

Bất cứ khi nào có đầu vào trên IC từ 0 đến 9 thì giá trị đầu ra sẽ theo led 7 đoạn catốt chung. Đó là vì vi mạch được thiết kế để thực hiện chức năng đó. 

Trong trường hợp sử dụng IC có led 7 đoạn, chúng ta sẽ cần kết nối IC với led 7 đoạn theo mạch đã cho bên dưới.

Các sử dụng và nơi ứng dụng 74LS48

Hình 1: SƠ ĐỒ MẠCH

IC sẽ yêu cầu điện trở 220 ohm để hoạt động với màn hình led 7 đoạn. Led 7 đoạn sẽ không cần bất kỳ nguồn cung cấp năng lượng nào. 

Nó có thể hoạt động với đầu ra của vi mạch. Nhiều led 7 đoạn có thể được sử dụng với nhiều IC và RBO có thể được sử dụng để tạo ra đầu ra cho IC 74LS48 để xóa số 0 trong trường hợp có nhiều led 7 đoạn. 

Bất kể chúng ta sử dụng IC bao nhiêu mỗi IC sẽ tuân theo bảng sự thật sau đây để xét đầu ra.

Ví dụ về bộ đếm sử dụng 74LS48

Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ thiết kế một bộ đếm 1 chữ số tự động từ 0 đến 9. Để cung cấp dữ liệu đầu vào chúng ta có thể sử dụng vi điều khiển nhưng ở đây chúng ta sẽ sử dụng IC 74LS90. 

Tạo ra số từ 0-9 tương ứng tín hiệu nhị phân bốn bit. Chúng ta sẽ sử dụng IC để đưa đầu vào cho IC 74LS48. Chúng ta sẽ cấp xung clock cho IC 74LS90 nó sẽ gửi dữ liệu đến IC 74LS48 và IC 74LS48 sẽ tạo ngõ ra trên led 7 đoạn. 

Thiết kế mạch trong Proteus và xem kết quả. Mặc dù, chúng tôi đã thiết kế mạch bộ đếm này với 74LS90, nhưng bạn cũng có thể sử dụng bộ đếm nhị phân 4 bit 74LS93.

Chân LT ‘sẽ bật tất cả các LED và khi xung clock được kích hoạt thì mạch sẽ khởi động và bắt đầu đếm cho đến khi chúng ta ngừng cấp xung clock.

Led Bảy đoạn không có bất kỳ trạng thái ban đầu đặc biệt nào nhưng IC chúng ta sử dụng ở đây có trạng thái ban đầu làm cho đầu ra trên led bằng 0.

Ví dụ về bộ đếm sử dụng 74LS48

IC 74LS90 thiết kế bộ đếm nhưng trong trường hợp thiết kế các chức năng khác, chúng ta có thể sử dụng các thiết bị TTL hoặc vi điều khiển xử lý tín hiệu thông minh IC 74LS49 để thiết kế các thiết bị khác có led 7 đoạn.

Mô phỏng Proteus

YouTube video

Các ứng dụng khác

 • Nó được sử dụng để làm một bộ đếm đơn giản.
 • Máy tính dựa trên led 7 đoạn cũng sử dụng 74LS48.
 • Nó được sử dụng trong các Nhà máy điện với các cảm biến để hiển thị dữ liệu ở dạng số.
 • Nó đã được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp do khả năng tương thích với các thiết bị TTL.

>> Mời anh em xem thêm

Tôi là một người làm việc trong lĩnh vực cơ khí, thiết bị công nghiệp....Blog là nơi tôi chia sẻ thông tin hữu ích đến các bạn đọc.
Subscribe
Notify of
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments