IC UCC25600 bộ điều khiển tần số hiệu suất cao

0
351

IC UCC25600 là bộ điều khiển tần số 8 chân có hiệu suất cao và hiệu quả cao. Bộ chuyển đổi boost có điện áp cao và hoạt động với tần số chuyển mạch cao, nhưng tổn hao lõi linh kiện và khả năng chuyển mạch.

Để khắc phục nhược điểm này, các bộ chuyển đổi được thiết kế kiểm soát chu kỳ và tần suất xử lý. Các bộ chuyển đổi này rất dễ làm việc với các cấu trúc mạch khác.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi khó khăn ở đầu ra dẫn đến hiệu quả của mạch kém. Do đó, chúng ta nên sử dụng bộ chuyển đổi tần số UCC25600 để điều chế tần số. Điện áp đầu ra của bộ điều khiển này nằm trong khoảng từ -0,5 V đến 22,5 V. Nó có tổn hao chuyển mạch thấp và hiệu quả cao với tải thấp.

Sơ đồ chân UCC25600

Sơ đồ chân UCC25600

Cấu hình chân

UCC25600 có tổng cộng 8 chân.

Chân 01: DT

Là chân đầu vào đặt thời gian chết (deadtime) cho tín hiệu high-side và low-side. Nếu thời gian bằng 0, thì khi cả MOSFET high-side và low-side bật, đường dẫn điện sẽ được nối mass dẫn đến cháy FET và thậm chí cả bộ điều khiển.

Do đó, chúng ta phải xác định thời gian chết. Sau khi một MOSFET tắt, một khoảng thời gian chết ngắn được tạo ra sau đó MOSFET khác bật lên. Để làm được như vậy, ta nên nối một điện trở với chân này.

Dòng điện chạy qua điện trở này được sử dụng để đặt thời gian chết. Trong trường hợp điện trở bằng không hoặc khi chân DT được nối mass, thời gian chết sẽ được đặt thành 120ns.

Chân 02: RT

RT được sử dụng để đặt tần số của tín hiệu bộ điều khiển bằng cách kết nối cực collector của transistor optocoupler với chân này. Một điện trở được sử dụng cùng với một transisotr optocoupler để điều khiển tần số chuyển mạch.

Nếu bạn muốn đặt giới hạn tần số chuyển mạch tối thiểu, hãy kết nối song song một điện trở với optocoupler, nếu không, hãy mắc nối tiếp một điện trở để đặt giới hạn tần số chuyển mạch tối đa.

Chân 03: OC

Chân 3 là chân bảo vệ quá dòng dùng để bảo vệ IC chống quá dòng. Khi điện áp tại chân này lớn hơn 2V, linh kiện sẽ được chốt (latch off).

Các tín hiệu bộ điều khiển được đặt ở mức logic thấp khi điện áp trên 1V ở chân này. Khi giá trị này trở nên nhỏ hơn 0,6V, giá trị dòng điện sẽ giảm xuống và tín hiệu điều khiển được khôi phục và đặt thành mức logic cao.

Chân 04: SS

SS là viết tắt của soft-start. Chân này được kết nối với một tụ điện với mass và được sử dụng để đặt thời gian khởi động mềm của chân. Nếu điện áp tại chân này dưới 1 V, linh kiện bị vô hiệu hóa.

Sau khi hết lỗi, sẽ được kích hoạt trở lại. Tần số chuyển mạch được tăng lên trong lúc thực hiện chức năng này. Nó hoạt động như chân điều khiển ON / OFF.

Chân 05, 08: GD1 và GD2

GD1 và GD2 là đầu ra của các cổng chuyển mạch high-side và low-side. Kết nối phía sơ cấp của máy biến áp bộ điều khiển với hai chân này để dẫn động điều khiển xung nửa cầu (half bridge).

Chân 06: GND

Được nối với mass của mạch.

Chân 07: VCC

VCC là chân dương của nguồn điện áp.

Đặc tính của UCC25600

 • UC25600 là một bộ điều chỉnh tần số chuyển đổi có tần số chuyển mạch 350kHz.
 • Có hai đầu ra với thời gian chết (deadtime) có thể lập trình được để tối đa hóa hiệu quả của hệ thống.
 • Một bộ điều khiển được tích hợp bên trong chip với khả năng dòng điện source là 0.4A và sink là 0,8A.
 • Chức năng khởi động mềm có thể lập trình được để đảm bảo độ tin cậy và chuyển mạch điện áp ở điểm giá trị 0.
 • Bảo vệ quá dòng để bảo vệ hệ thống trong điều kiện dòng điện quá tải.
 • Có một mạch bảo vệ quá nhiệt được tích hợp sẽ kéo cả hai bộ điều khiển về mức logic thấp khi nhiệt độ tăng trên 160 ° C và khởi động lại với chức năng khởi động mềm khi nhiệt độ giảm xuống dưới 140 ° C.
 • Chu kỳ xử lý tối đa là 50%.
 • Có hiệu suất và hiệu quả cao với dòng điện đầu ra 800 mA.

Nơi ứng dụng

Được thiết kế đặc biệt cho các ứng dụng chuyển tín hiệu điện một chiều DC sang DC. Do có khả năng điều chỉnh chuyển mạch, nó có hiệu quả cao hơn so với mạch tuyến tính. Được sử dụng trong các TV kỹ thuật số, bộ adapter AC to DC và nguồn điện máy tính do công suất cao và khả năng chuyển mạch “mượt”.

Lựa chọn tương đương UCC25600

 • Bộ chuyển đổi Buck ACT4514
 • Bộ điều chỉnh áp Buck CS51411
 • TS2580
 • MCP16252

Cách sử dụng bộ điều khiển tần số UCC25600

UCC25600 là bộ điều khiển tần số LLC hiệu quả cao với chức năng khởi động mềm và cơ chế bảo vệ chống quá dòng, quá nhiệt và quá áp được tích hợp bên trong vi mạch.

Nó rất dễ sử dụng và tiết kiệm chi phí do đó được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau. Có một bộ dao động bên trong được sử dụng để chuyển đổi tần số. Tần số chuyển mạch tỷ lệ với dòng điện chạy qua chân RT. Các tần số tối thiểu và tối đa có thể được giới hạn bằng cách điều khiển dòng điện qua việc kết nối các điện trở với chân này.

Mạch ví dụ

Một điện trở được kết nối với chân DT, được sử dụng để đặt thời gian chết (deadtime). Điện áp đầu ra được điều chỉnh dựa trên các trạng thái logic đầu vào và đầu ra bằng cách điều chỉnh tần số chuyển mạch.

Mạch ví dụ

Giá trị tần số chuyển mạch được giảm xuống để duy trì sự điều chỉnh khi điện áp đầu vào giảm xuống mức thấp.

Các ứng dụng

 • Nguồn điện ATX
 • Bộ adapter máy tính
 • TV LCD, Plasma và DLP®
 • Hệ thống âm thanh
 • Chấn lưu chiếu sáng điện tử

Sơ đồ 2D UCC25600

UCC25600 có package SOIC 8 chân, sơ đồ 2D của package được đưa ra bên dưới.

Sơ đồ 2D UCC25600

>>> Mời anh em xem thêm:

 

Tôi là một người làm việc trong lĩnh vực cơ khí, thiết bị công nghiệp....Blog là nơi tôi chia sẻ thông tin hữu ích đến các bạn đọc.
Subscribe
Notify of
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments