IC OP-AMP BiMOS CA3130

0
753

CA3130 là IC khuếch đại BiMOS với đầu vào MOSFET, các linh kiện BiMOS có ưu điểm của cả transistor lưỡng cực và CMOS. Các transistor lưỡng cực có thể chuyển mạch đóng cắt nhanh và hoạt động tốt với băng thông (bandwidth) cao, còn op-amps CMOS tiêu thụ ít dòng điện hơn.

CA3130 có transistor CMOS ở đầu vào và transistor CMOS ở đầu ra. Những transistor này có trở kháng cao, tốc độ cao, tiêu thụ ít dòng điện và có băng thông cao. Vì vậy nó có vô số ứng dụng.

Sơ đồ cấu hình chân CA3130

Sơ đồ cấu hình chân CA3130

Mô tả chân

Chân 01, 05: OFFSET NULL
Khi các chân đầu vào op-amp được kết nối với nhau, điện áp ở đầu ra phải bằng 0. Nhưng không có bộ khuếch đại nào là hoàn hảo. Do đó, có một phần giá trị bù (offset null) nhỏ được thêm vào khi hai đầu vào được nối tắt với nhau. Chân offset null được sử dụng để loại trừ giá trị chênh lệch này bằng cách đặt điện áp vào giữa hai cực đầu vào của bộ khuếch đại để làm vô hiệu điện áp đầu ra.
Chân 2: INV. INPUT
Là đầu vào đảo / âm của bộ khuếch đại được tích hợp bên trong vi mạch.
Chân 3: NON-INV. INPUT
Là đầu vào không đảo / dương của bộ khuếch đại được tích hợp bên trong vi mạch.
Chân 4: V-
Chân kết nối nguồn điện âm hoặc mass.
Chân 6: OUTPUT
Xuất tín hiệu đầu ra được khuếch đại.
Chân 7: V +
Chân kết nối nguồn điện dương.
Chân 8: STROBE
Được sử dụng để tắt đầu ra. Khi được kết nối với nguồn cung cấp âm, giá trị đầu ra tại chân 6 sẽ tăng lên bằng giá trị của nguồn cấp dương. Nó cũng có thể được sử dụng để bù pha trong bộ so sánh.

Đặc tính Op-mp Mosfet CA3130

 • IC khuếch đại có đầu vào MOSFET.
 • Có thể hoạt động cả với nguồn cấp đơn và nguồn cấp kép, nhưng lý tưởng nhất là hoạt động với nguồn cấp đơn. Các dải điện áp là:
 1. Dải điện áp cung cấp đơn: 5V đến 16V
 2. Nguồn cung cấp kép Dải điện áp: ± 2,5V đến ± 8V
 • Dòng điện cung cấp là 10mA.
 • Điện áp đầu ra tối đa là 13,3V.
 • Có dòng điện đầu vào rất thấp là 1mA.
 • Dòng điện source và sink tối đa lần lượt là 22mA và 20mA.
 • Dải điện áp đầu vào common-mode có đường cấp nguồn âm và các cực đầu vào của IC này có thể dao động 0,5V trên đường cấp nguồn.
 • Tỷ lệ khử gợn sóng xung (CMRR) 80dB.

Nơi ứng dụng

Thường được sử dụng cho mục đích khuếch đại, có thể được dùng như một bộ so sánh, bộ theo dõi điện áp và bộ điều chỉnh điện áp bằng cách thêm các linh kiện khác.

Bạn cũng có thể sử dụng IC cho các ứng dụng yêu cầu dòng điện đầu vào thấp, trở kháng đầu vào cao và băng thông (bandwidth) lớn.

Cách sử dụng IC CA3130

Có thể hoạt động với nguồn cấp đơn và kép. Sự khác biệt duy nhất giữa 2 cách cấp nguồn hoạt động là trong hoạt động với nguồn cấp đơn, chân thứ tư được nối đất.

Cách sử dụng IC CA3130 

Chân 8 có thể chuyển trạng thái đầu ra sang trạng thái tĩnh. Nó cũng có thể được sử dụng để bù pha cho các mạch digital CMOS cho các bộ so sánh.

Có thể vô hiệu giá trị bù (offset null) bằng cách nối với chiết áp 100.000Ω qua các chân 1 và 5. Slider arm (nút trượt) của chiết áp được kết nối với chân 4. Có thể lấy giá trị nhỏ bằng cách trượt slider arm.

Một tụ điện nhỏ được kết nối vào giữa các chân 1 và 8 để có khả năng giá trị bù (offset null). Tụ điện có giá trị 47pF phù hợp để cấp đủ giá trị bù cho độ lợi (gain) ổn định.

Ví dụ bộ chỉnh lưu toàn sóng CA3130

Mạch này là một ví dụ về chỉnh lưu toàn sóng bằng cách sử dụng IC khuếch đại tích hợp Mosfet. Mạch sử dụng một nguồn điện duy nhất.

Ví dụ bộ chỉnh lưu toàn sóng CA3130

Mạch tạo xung sử dụng CA3130

Mạch này tạo ra các xung có tần số và chu kỳ xung khác nhau. Bạn có thể chọn tần số và chu kỳ xung với sự hỗ trợ của công tắc S1.

Mạch tạo xung sử dụng CA3130

Các ứng dụng

 • Do có điện trở đầu vào cao, thích hợp để thiết kế bộ theo dõi điện áp và mạch đa hài.
 • Bộ tạo chức năng sử dụng trong bộ tích hợp và các chức năng dò giá trị ngưỡng.
 • Có thể được sử dụng để chuyển đổi giá trị tần số sang giá trị điện áp và chuyển đổi giá rtij nhiệt độ sang giá trị tần số bằng cách sử dụng thêm các linh kiện khác (bao gồm điện trở, tụ điện, v.v.) cùng với IC này.
 • Được sử dụng để thiết kế bộ chuyển đổi tín hiệu Digital sang Analog và bộ tạo dao động.

Sơ đồ 2D CA3130

Sơ đồ 2D CA3130

>>> Mời anh em xem thêm:

 

Tôi là một người làm việc trong lĩnh vực cơ khí, thiết bị công nghiệp....Blog là nơi tôi chia sẻ thông tin hữu ích đến các bạn đọc.
Subscribe
Notify of
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments