IC NJM4560 khuếch đại kép

0
1660

NJM4560 là vi mạch khuếch đại âm thanh kép có độ lợi cao và băng thông rộng. Cũng giống như các bộ khuếch đại khác, nhưng, nó khuếch đại tín hiệu âm thanh công suất thấp để phát ra loa, tai nghe hoặc các thiết bị âm thanh khác. Chip NJM4560 có thể sử dụng điện áp 20V cho tải 400Ω.

Sơ đồ chân NJM4560

Sơ đồ chân NJM4560

Cấu hình chân

IC gồm hai bộ khuếch đại có tổng cộng tám chân. Các chức năng của tất cả các chân được đề cập dưới đây:

Chân số 1: Đầu ra của bộ khuếch đại A

Chân số 2: Chân đầu vào âm của bộ khuếch đại A

Chân số 3: Chân đầu vào dương của bộ khuếch đại A

Chân số 4: Chân cấp điện áp âm

Chân số 5: Chân đầu vào dương của bộ khuếch đại B

Chân số 6: Chân đầu vào âm của bộ khuếch đại B

Chân số 07: Đầu ra của bộ khuếch đại B

Chân số 8: Chân cấp nguồn điện áp dương

Đặc tính Op-Amp của NJM4560

 • Thiết kế vi mạch dựa trên công nghệ lưỡng cực.
 • Có độ lợi điện áp cao 100dB và băng thông rộng thường là 10MHz.
 • Điện áp hoạt động từ ± 4V đến ± 18V.
 • Có thể dùng nguồn cấp đơn hoặc kép.
 • Có slew rate (tốc độ thay đổi điện áp so với thời gian) cao 4 V / μs và do đó là các vi mạch op-amp tốc độ cao.
 • CMRR (Common-mode rejection ratio) 90dB.
 • Có thể cấp cho tải có trở kháng lên đến 400Ω.

IC tương tự NJM4560

LM386 , C4556C, AD620

Nơi ứng dụng NJM4560

Băng thông rộng và tốc độ quay (slew rate) cao làm cho linh kiện phù hợp cho nhiều ứng dụng liên quan đến khuếch đại âm thanh, ứng dụng thiết bị đo đạc và trong viễn thông.

Do có đặt tính có thể hoạt động với nguồn cung cấp kép, nên các op-amps cũng hoạt động tốt với các tín hiệu điện xoay chiều AC. NJM4560 có loại package micro có thể gắn lên mạch in.

Do đó, bạn cũng có thể sử dụng chip trong các ứng dụng có cần mật độ linh kiện cao. IC này cũng được sử dụng trong các mạch Distortion do có độ lợi điện áp cao và trở kháng đầu vào là 5MΩ.

Cách sử dụng Op-Amp NJM4560

Chức năng cơ bản nhất của IC NJM4560 là khuếch đại tín hiệu âm thanh. Cấu hình của bộ khuếch đại không đảo với nguồn hoạt động đơn được thể hiện ở hình bên dưới.

Tín hiệu đầu vào từ micro hoặc bất kỳ thiết bị nào khác được cấp ở chân dương của bộ khuếch đại. Đầu ra được đưa trở lại đầu vào qua các điện trở R1 và R2.

Hai điện trở này về cơ bản được sử dụng để xác định độ lợi của bộ khuếch đại. Các điện trở R3 và R4 được sử dụng để đặt điện áp phân cực. Các tụ điện C1 và C2 được sử dụng để khử các tần số thấp nhất mà tín hiệu không bị suy giảm.

Mạch ví dụ NJM4560

Mạch ví dụ NJM4560

Một Op-amp có một nguồn cấp duy nhất, tín hiệu đầu vào chỉ có thể di chuyển từ nguồn điện áp dương xuống mass. Tuy nhiên, trong trường hợp op-amp với nguồn cấp kép, nó có thể di chuyển từ nguồn cấp điện áp dương sang nguồn cấp điện áp âm.

Vì vậy IC này hoạt động tốt đối với các tín hiệu điện xoay chiều AC và cho phép các tín hiệu di chuyển một khoảng cách xa hơn bằng cách bao phủ cả phần dương và âm của tín hiệu AC.

Với hoạt động với cấp nguồn đơn, hãy kết nối chân 4 với mass của mạch. Với nguồn cấp kép, thì hãy cấp điện áp nguồn âm cho chân này.

Ứng dụng NJM4560

 • Bộ tiền khuếch đại âm thanh
 • Tai nghe khuếch đại âm lượng
 • Thiết kế các bộ lọc
 • Dữ liệu và viễn thông
 • Thiết bị đo lường công nghiệp
 • Các ứng dụng đo đạc
 • Bộ dao động Wien bridge

Sơ đồ 2D NJM4560

Các package của NJM4560 gồm DIP 8 chân, DMP 8 chân, SIP 8 chân và SOP JEDEC 8 chân 150mil. Sơ đồ 2D của 1 loại package cùng với các kích thước được đưa ra dưới đây. Để biết thêm kích thước của tất cả các package khác, hãy tham khảo datasheet.

Sơ đồ 2D NJM4560

>>> Mời anh em xem thêm:

Tôi là một người làm việc trong lĩnh vực cơ khí, thiết bị công nghiệp....Blog là nơi tôi chia sẻ thông tin hữu ích đến các bạn đọc.
Subscribe
Notify of
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments