[Tìm hiểu] IC khuếch đại điện áp bù Utra-low OP07

0
1532

OP07 là một IC khuếch đại ổn định bao gồm một bộ khuếch đại hoạt động duy nhất bên trong một con chip. Bộ khuếch đại OP07 có slew rate là tốc độ 0,3V/μs. Xử lý tín hiệu đầu ra có độ nhiễu thấp và có dải điện áp đầu vào rộng. Có các đặc tính bù tần số bên trong và offset null.

Sơ đồ chân OP07

Sơ đồ chân OP07

Chân 2 và 3 là đầu vào dương và âm của bộ khuếch đại, chân 6 là đầu ra.

Các chân 1 và 8 là TRIM. Hai chân này dùng để đặt điện áp bù.

Chân 4 và 7 là chân cấp nguồn. Kết nối các chân này với các đầu của nguồn điện.

Chân 5 là NC có nghĩa là không kết nối.

Đặc điểm

 • Điện áp bù đầu vào rất thấp. Điện áp bù đầu vào tối đa cho OP07E là 75µV.
 • Phạm vi điện áp đầu vào là ± 14 V
 • Phạm vi điện áp cung cấp là từ ± 3 V đến ± 18 V.
 • CMRR cao. Đối với OP07E là 106 dB.
 • Có trở kháng đầu vào cao và xử lý ít bị nhiễu.

Nơi ứng dụng

IC OP07 có dòng phân cực đầu vào rất thấp và độ lợi open-gain cao nhưng nó không ảnh hưởng đến độ chính xác của độ lợi và duy trì độ chính xác với độ tuyến tính.

Các tính năng này làm cho IC OP07 trở nên hữu ích cho các ứng dụng đo đạc đòi hỏi độ lợi cao. Nó cung cấp đầu ra chính xác cao ngay cả trong các mạch không đảo do trở kháng cao ở đầu vào.

Cách sử dụng OP07

Để sử dụng chip OP07, bật nguồn IC bằng cách cấp nguồn điện áp, nó có thể hoạt động bằng cách sử dụng nguồn cung cấp đơn hoặc nguồn cung cấp kép tùy thuộc vào ứng dụng.

OP07 có thể chịu được điện áp tối đa là ± 22V, nguồn điện áp lớn hơn giá trị này có thể làm hỏng chip vĩnh viễn. Lý tưởng nhất là cả hai đầu vào của bộ khuếch đại phải có đầu ra bằng 0 khi nối đất, nhưng trên thực tế, các đầu vào đảo và không đảo có các điện thế khác nhau.

Giải thích cho điều này có thể là dòng điện collector không khớp, độ lợi dòng, điện trở collector, điện trở emitter, v.v. Do đó, OP07 có hai chân bù đầu vào để đặt điện áp bù qua mạch bên ngoài nhằm điều chỉnh những điểm không khớp này.

Thông thường, chúng ta kết nối một điện trở hoặc một chiết áp giữa các chân đầu vào này. Bằng cách điều chỉnh điện trở của chiết áp, bạn có thể đặt giá trị mong muốn, chiết áp chủ yếu hữu ích trong các ứng dụng yêu cầu điều khiển bù chính xác.

Mạch bên trong của bộ khuếch đại OP07 giới hạn điện áp đầu ra trong khoảng ± 12 V. Hình của mạch dưới đây để thiết lập điện áp bù đầu vào.

Cách sử dụng OP07

Mạch ví dụ OP07

Hình dưới đây là một mạch tạo giá trị tuyệt đối được thiết kế sử dụng hai IC OP07. Nó tạo ra một tín hiệu đầu ra theo giá trị tuyệt đối của đầu vào được cấp, IC OA07 bên trái đang hoạt động ở chế độ đảo. Nếu điện áp đầu vào là dương, đầu ra của IC OA07 bên trái sẽ tăng về giá trị âm.

Điện áp đầu vào đảo sẽ lớn hơn điện áp không đảo. Diode D1 sẽ kéo đầu vào đảo về không. Do đó, đầu vào đảo của chip OP07 bên phải sẽ là -Ein. Nó cũng đang làm việc ở chế độ đảo và đầu vào dương của nó là 0. Như vậy, đầu ra của IC bên phải sẽ bằng Ein.

Mạch ví dụ OP07

Bây giờ, hãy xem điều gì sẽ xảy ra khi Ein về âm. Đầu vào đảo của IC trái về 0. Ở trạng thái cân bằng, cả hai đầu vào của IC OP07 thứ hai sẽ có điện áp. OPO7 bên phải đang hoạt động ở chế độ không đảo nên đầu ra sẽ là -Ein. Trong trường hợp này, Ein là âm do đó Eo sẽ có giá trị dương trong khoảng từ 0 đến 10V.

Các ứng dụng của OP07 Op Amp

IC OP07 hữu ích trong các ứng dụng sau:

 • Trạm không dây và mạng cáp quang
 • Mạch cầu
 • Thiết bị đo đạc
 • Các phép đo dòng điện shunt
 • Cảm biến nhiệt điện trở (RTD)
 • Cảm biến và điều khiển
 • Cặp nhiệt điện thermocouple
 • Bộ lọc chuẩn xác

Sơ đồ 2D OP07

Các package 2D của OP07 bao gồm PDIP 8-lead và SOIC 8-lead. Hình đưa ra cho biết kích thước của package SOIC.

Sơ đồ 2D OP07

>>> Mời anh em xem thêm:

Tôi là một người làm việc trong lĩnh vực cơ khí, thiết bị công nghiệp....Blog là nơi tôi chia sẻ thông tin hữu ích đến các bạn đọc.
Subscribe
Notify of
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments