[Tìm hiểu] IC 6 cổng logic NOT 74LS04 

0
1409

74LS04 là IC cổng logic NOT 2 đầu vào 4x8bit. Bộ đảo trạng thái logic là một linh kiện điện tử có chức năng cơ bản là đảo ngược giá trị logic đầu vào ra mức CAO hoặc THẤP. 

Chúng còn được gọi là cổng NOT. Bộ đảo được thiết kế dễ dàng bằng cách sử dụng transistor NMOS và PMOS. Chúng chỉ có một đầu vào và một đầu ra. Chức năng cơ bản của transistor là cung cấp đầu ra ngược lại với tín hiệu đầu vào. 

Mạch cơ bản của cổng NOT được làm từ transistor có kích thước lớn hơn, phức tạp và tốn kém so với các giải pháp khác.

Giới thiệu chung về 74LS04

Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi sử dụng các IC khác nhau đi kèm trong bộ đảo, 74LS04 là một trong những IC tốt nhất của dòng 74LS để sử dụng làm transistor. 

74LS04 đi kèm với sáu bộ đảo logic bên trong. Mỗi bộ sử dụng cùng một nguồn điện và nó có thể được sử dụng độc lập. IC biến đổi logic có nhiều loại package, giúp sử dụng nó dễ dàng trên nhiều thiết bị. 

IC rẻ và kích thước nhỏ. Tóm lại, IC 74LS04 là dựa trên cách truyền tính hiệu TTL / CMOS, nó làm cho IC đáng tin cậy nhiều hơn khi làm việc với các thiết bị vi điều khiển TLL khác.

Sơ đồ chân 74LS04

Đây là sơ đồ sơ đồ chân của IC 6 cổng NOT 74LS04IC.

Sơ đồ chân 74LS04

Các cổng logic khác tham khảo như: 74LS13874LS0074LS02

Cấu hình chân chi tiết IC 74LS04 

Bảng này liệt kê chi tiết chân của 74ls04.

CHÂN CHI TIẾT MÔ TẢ
1A Chân 1 Chân 1 sẽ được sử dụng làm chân đầu vào cho cổng NOT đầu tiên.
1Y Chân 2 Chân 2 sẽ cung cấp đầu ra của cổng NOT đầu tiên.
2A Chân 3 Chân 3 là đầu vào của cổng NOT thứ hai.
2Y Chân 4 Chân 4 là đầu ra của cổng NOT thứ hai.
3A Chân 5 Chân 5 là đầu vào của cổng NOT thứ ba.
3Y Chân 6 Chân 6 là đầu ra của cổng NOT thứ ba.
GND Chân 7 Chân 7 là chân nối mass/đất.
4Y Chân 8 Chân 8 là đầu ra của cổng NOT thứ tư.
4A Chân 9 Chân 9 là chân đầu vào của cổng NOT thứ tư.
5Y Chân 10 Chân 10 là đầu ra của cổng NOT thứ năm.
5A Chân 11 Chân 11 là chân đầu vào của cổng NOT thứ năm.
6Y Chân 12 Chân 12 là đầu ra của cổng NOT thứ sáu.
6A Chân 13 Chân 13 là chân đầu vào của cổng NOT thứ sáu.
VCC Chân 14 Chân 14 sẽ sử dụng làm chân cấp nguồn.

Các đặc tính 74LS04

 • 74LS04 cung cấp đầu ra theo dạng logic TTL, giúp nó hoạt động được với các thiết bị TTL và vi điều khiển nào khác.
 • Tốc độ của nó nhanh hơn nhiều so với một bộ đảo logic đơn dựa trên transistor.
 • Nó hoàn toàn không chứa chì.
 • Nó có nhiều dạng package SOIC, SOP và PDIP.
 • Toàn bộ 74LS04 chỉ được sử dụng đảo trạng thái logic mà không ảnh hưởng đến bộ đảo logic khác.

Thông số kỹ thuật

 • Dải điện áp cung cấp cho IC là 4,75V đến 5,25V. Nó có thể tăng lên đến 7V. Nhưng 7V có thể làm cho IC dễ bị cháy.
 • Thời gian tăng và giảm tối đa nhanh hơn các bộ đảo logic và các thiết bị TTL khác. Nó có thể tăng và giảm tối đa trong 15ns.
 • Nhiệt độ hoạt động của IC là 0 đến 70 độ.
 • IC 74LS04 có thể tạo ra dòng điện đầu ra là 8mA trên mỗi cổng. Đó là giá trị tối đa, nhiều hơn có thể gây hại cho vi mạch.

Độ tin cậy của IC 74LS04

 • Giá IC thấp hơn nhiều so với mạch biến đổi PMOS hoặc CMOS đơn.
 • Đầu ra của nó có dạng TTL. IC có thể được sử dụng truyền dữ liệu TTL. IC có thể được sử dụng dễ dàng với bất cứ thiết bị TTL nào mà không cần sử dụng thêm các linh kiện khác.
 • Con Chip đơn cung cấp bốn cổng đảo có kích thước nhỏ hơn và tốc độ nhanh hơn.

6 Cổng NOT bên trong

Cổng NOT được thiết kế bởi các transistor và điện trở. Transistor hoạt động như một công tắc và sử dụng điện trở để hạn chế đổi dòng điện tối đa. Transistor sẽ được gắn vào nguồn điện và điện trở. Cực Base của transistor là đầu vào và cực Emitter sẽ là đầu ra. Đây là mạch.

6 Cổng NOT bên trong

Sẽ có hai trường hợp mà mạch sẽ hoạt động. Khi đầu vào ở “A” là mức CAO thì transistor sẽ bắt đầu có dòng điện chạy qua. 

Điện áp từ VCC sẽ bắt đầu có dòng điện chạy từ VCC xuống mass thông qua transistor và điều này sẽ làm giảm điện áp trên A ‘. Giảm điện áp sẽ cho trạng thái mức THẤP. 

Mặt khác, khi chúng ta cấp cho đầu vào mức LOW trên transistor thì transistor sẽ không hoạt động. Điều này sẽ cho nguồn điện áp VCC ở chân đầu ra.

Bảng thông tin 74LS04

Các điện áp tối đa sẽ cho trạng thái đầu ra mức CAO ở trường hợp đầu vào có mức THẤP trên transistor. Cho dù cổng đảo logic được thiết kế như thế nào. 

Nó sẽ luôn cho kết quả đầu ra theo mẫu sau. Đầu vào sẽ luôn tuân theo bảng sự thật bên dưới trên các đầu vào khác nhau. Tất cả các cổng NOT tuân theo công thức A = A ‘.

ĐẦU VÀO ĐẦU RA
0 1
1 0

Sử dụng 74LS04 như thế nào và ở đâu

Sự kết hợp của các cổng NOT không thể tạo ra bất kỳ cổng logic khác nhưng một cổng NOT duy nhất có thể tạo ra các cổng khác bằng cách kết hợp với nó. 

Nếu chúng ta gắn cổng NOT vào đầu cổng AND thì một cổng AND sẽ trở thành cổng NAND, điều này sẽ đảo ngược hoàn toàn các đầu ra. 

Trong trường hợp gắn cổng NOT ở đầu cổng OR, nó sẽ chuyển cổng OR thành cổng NOR. Cả hai cổng NAND và cổng NOR cũng được sử dụng rộng rãi trong việc chế tạo các cổng logic khác.

Sử dụng 74LS04 như thế nào và ở đâu

Việc chuyển đổi NAND và NOR có thể được thực hiện bằng cách thêm hai cổng NOT vào đầu vào, nhưng để giảm kích thước, chúng ta thêm cổng NOT ở đầu ra như vậy chúng ta chỉ cần sử dụng một cổng NOT duy nhất để chuyển đổi cổng. 

Cổng NOT chỉ chuyển đổi đầu vào từ mức CAO thành mức THẤP và mức THẤP thành mức CAO, nhưng chúng không thể đảo ngược dạng sóng hoặc bất kỳ tín hiệu nào như transistor có thể làm.

Cách sử dụng 74LS04

Trong IC 74ls04 khi ta gộp hai cổng NOT lại với nhau thì nó không có tác động đến ngõ ra (ngõ ra sẽ không bị đảo trạng thái) vì khi cổng NOT thứ nhất chuyển đổi trạng thái thì cổng NOT thứ hai sẽ chuyển trạng thái trở lại ban đầu. 

Khi không có cổng NOT thì sẽ không thay đổi giá trị đầu ra. Số lượng cổng NOT chẵn sẽ triệt tiêu hiệu ứng lẫn nhau. Số lẻ cho phép thay đổi trạng thái logic, có thể là 1, 3 hoặc 5.

Chúng ta sẽ chứng minh điều kiện này trong proteus. Đầu tiên, kết nối cổng NOT với các trạng thái logic sau đó kiểm tra các trạng thái logic, cách hoạt động theo bảng sự thật ở trên.

Cách sử dụng 74LS04

Ví dụ với số cổng NOT chẵn

Như chúng ta đã thấy các bộ đảo đầu vào từ IC cổng NOT 74LS04. Bây giờ chúng ta sẽ sử dụng hai cổng NOT nối tiếp và sẽ phân tích đầu ra.

Ví dụ với số cổng NOT chẵn

Bạn có thể thấy trong hình ảnh không có sự thay đổi đầu ra khi chúng tôi kích bất kỳ đầu vào logic nào, khi kết nối hai cổng 74ls04 NOT nối tiếp. Sau đây là kết nối số lẻ của cổng NOT và xem kết quả.

Ví dụ với số lượng cổng NOT lẻ được kết nối

Ví dụ với số lượng cổng NOT lẻ được kết nối

Số cổng NOT lẻ sẽ hoạt động giống như 1 cổng NOT. Kết nối thành chuỗi nối tiếp sẽ không có bất kỳ thay đổi nào đến mạch nhưng khi muốn thay đổi trạng thái logic của các đầu vào thì kết nối cổng NOT đến đầu vào. 

Một số cổng NOT cũng sử dụng để tạo logic thích hợp cho mạch. Vì vậy, chúng ta luôn cần nhớ khi sử dụng nhiều cổng NOT sẽ có tác động đến mạch khi chúng mắc nối tiếp với cùng một dây. 

Nếu nhiều cổng NOT được gắn với cùng một dây thì chúng ta có thể loại bỏ chúng vì nếu chúng có số lượng chẵn thì loại bỏ tất cả, nếu không chỉ sử dụng một cổng, điều này sẽ giảm thiểu chi phí và kích thước mạch.

Ứng dụng 74LS04

 • Chuyển đổi đến logic phổ biến 
 • 74LS04 được sử dụng như một bộ đảo trong máy chủ.
 • Trong bộ nhớ, cổng NOT được sử dụng rộng rãi.
 • PC, Máy tính xách tay và các máy tính thông minh khác đều cổng NOT bên trong.
 • Trong điện tử kỹ thuật số hoặc bất kỳ hệ thống kỹ thuật số nào như mạng cũng sử dụng các cổng để đảo ngược trạng thái logic.

>> Mời anh em xem thêm

Tôi là một người làm việc trong lĩnh vực cơ khí, thiết bị công nghiệp....Blog là nơi tôi chia sẻ thông tin hữu ích đến các bạn đọc.
Subscribe
Notify of
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments