(CRI) Chỉ số hoàn màu là gì? TOP 03 máy đo chỉ số CRI (2022)

0
965

Hiện nay có khá nhiều người tiêu dùng ít biết đến về chỉ số hoàn màu CRI. Trước đây khi mua đèn chiếu sáng các thông số công suất, quang thông rất được quan tâm. Thế nhưng để có thể trải nghiệm ánh sáng chân thật và sống động thì anh em nên biết về CRI. Vậy CRI là gì? Chọn mua máy đo chỉ số CRI nào tốt? Hãy tìm hiểu thông tin trong bài chia sẻ sau nhé:

Chỉ số hoàn màu (CRI) là gì?

CRI hay còn gọi là Color Rendering Index trong tiếng Việt thường gọi là chỉ số hoàn màu. Và đơn vị của chỉ số CRI này được ký hiệu là Ra. Chỉ số nhằm mục đích đánh giá mức độ chân thật về màu sắc của một vật nào đó khi được ánh sáng rọi vào. Người ta phân loại chỉ số hoàn màu thành thành nhiều cấp độ khác nhau dựa trên ánh sáng.

chi so hoan mau la gi

 • Chỉ số CRI cao nhất khi Ra = 100ánh sáng của mặt trời (ban ngày).
 • Với chỉ số CRI với Ra > 70ánh sáng đèn huỳnh quang.
 • Còn chỉ số CRI với Ra > 84ánh sáng đèn huỳnh quang 3 phổ.
 • Chỉ số CRI thấp nhất khi Ra = 26đèn đường cao áp Natri.

nhan biet chi so hoan mau cri

Đây là yếu tố quan trọng bởi nó thể hiện chất lượng ánh sáng của đèn và màu sắc. Nếu một sự vật nào đó có chỉ số hoàn màu thấp sẽ phản ánh độ sai lệch màu sắc. Ngược lại khi chỉ số CRI của sự vật cao sẽ mang đến màu sắc chuẩn và đẹp hơn.

→ Ứng dụng của chỉ số hoàn màu

Nhằm giúp anh em phân biệt được nhiều loại màu sắc khác nhau thì phải dựa trên giá trị CRI, tức là chỉ số hoàn màu.

Chỉ số có tính ứng dụng cao trong thiết kế ánh sáng cho không gian sống và làm việc. Cũng như việc kiến trúc sư phải chọn lựa các loại đèn có nguồn sáng khác nhau để phù hợp trong mỗi phòng của ngôi nhà.

ung dung chi so cri

Sự khác biệt của bức ảnh cũng phụ thuộc vào chỉ số hoàn màu thì anh em mới có thể phân biệt được sự khác nhau. Với chất lượng ảnh có CRI càng cao thì độ sắc nét của tấm ảnh cần chân thật.

→ Phân loại chỉ số CRI nên biết

Tại mỗi không gian sống và làm việc khác nhau sẽ có chỉ số hoàn màu khác nhau. Để biết được chỉ số CRI phù hợp cho từng không gian thì hãy theo dõi các phân loại dưới đây:

 • Với CRI = 100 là ánh sáng ban ngày có độ chân thật cao.
 • Chỉ số CRI = 0 được gọi là ánh sáng đơn sắc (xanh, đỏ, tím,…) có độ chân thật thấp.
 • CRI < 50 làm cho màu sắc của vật bị biến đổi khác xa với thực tế.
 • Còn CRI có chỉ số từ 50 – 70 là ánh sáng bị biến đổi nhẹ thường áp dụng trong ngành sản xuất công nghiệp.
 • Và CRI có chỉ số từ 70 – 85 là ánh sáng thông dụng và có độ chân thật gần giống với thực tế.
 • Cuối cùng, CRI có chỉ số từ 85 – 95: được biết đến là ánh sáng chuẩn thường ứng dụng trong các xưởng in và pha chế sơn.

phan loai chi so hoan mau

Bên cạnh việc phân biệt màu sắc dựa trên chỉ số hoàn màu CRI thì người ta còn sử dụng nhiệt độ màu CCT. Nếu anh em muốn biết CCT là gì? Sự khác nhau giữa CCT và CRI như thế nào thì hãy xem tiếp phần thông tin dưới đây nhé:

Phân biệt chỉ số CRI và chỉ số CCT

→ CCT là gì?

CCT là từ viết tắt của Correlated Color Temperature trong tiếng Việt thường được gọi là nhiệt độ màu. Thông số là đại lượng cho biết màu của ánh sáng đó có màu gì, màu nóng hay màu lạnh.

cct la gi

Đồng thời, CCT còn mô tả nhiệt độ khi nung nóng của vật thể có màu đen rồi làm cho nó phát sáng trong và tạo ra màu sắc khác.

→ Sự khác nhau giữa CRI và CCT

Với CTT sẽ cho anh em biết được nguồn ánh sáng đó có màu gì, màu ấm hay màu lạnh. Chỉ số được ứng dụng chọn đèn LED theo ánh sáng với mục đích chiếu sáng dân dụng hoặc trang trí.

so sanh cri va cct

Còn CRI sẽ giúp anh em đánh giá độ chân thật màu sắc của sự vật nào đó được chiếu sáng. Chỉ số thường phù hợp ứng dụng với nhiều mục đích sử dụng khác nhau trong không gian sống và cả làm việc.

Nên mua máy đo chỉ số hoàn màu nào tốt?

Để đo và đánh giá độ sáng chính xác cho nguồn chiếu sáng khác nhau thì anh em nên chọn mua máy đo chỉ số hoàn màu CL – 70F. Thiết bị được xem là giải pháp hàng đầu có tính ứng dụng cao được dùng trong các nhà hàng, viện bảo tàng, studio và nhà hát. Sản phẩm có bộ cảm biến CMOS với độ phân giải cao mang đến kết quả đo chính xác.

nen mua may do chi so hoan mau nao tot

CL – 70F có thể hiển thị độ thị phân bổ phổ năng lượng của các nguồn sáng hiện tại và tương lại như LED, HID, Halogen và OLEDs. Với đèn flash điện tử thì anh em có thể đo kết nối với dây PC hoặc đo không dây.

Thông số kỹ thuật

 • Mã sản phẩm: CL – 70F CRI.
 • Màn hình hiển thị: Chế độ dễ đọc và dễ sử dụng.
 • Đầu cảm biến: Quay 180o.
 • Hiệu chuẩn đèn: Không cần nắp đậy.
 • Đo ánh sáng: Đèn flash.
 • Dữ liệu đo lường: Màu sắc, độ dài bước sóng và mức độ tinh khiết kích thích.
 • Phần mềm tiện ích: CL – SU1w.

⏭️ Mời anh em tìm hiểu thêm khái niệm khác:

Sau khi tìm hiểu khái niệm về chỉ số hoàn màu CRI cũng như tính ứng dụng của nó. Hy vọng sẽ giúp anh em nắm vững kiến thức có thể đáp ứng nhu cầu trong công việc của mình. Nếu còn thắc mắc nào về chỉ số CRI này thì hãy nhanh tay bình luận dưới bài viết này để Mecsu có thể giải đáp giúp anh em. Cảm ơn đã theo dõi bài viết này.

@Mecsu

Đam mê cơ khí trong máu rồi, biết gì chia sẻ đó, anh em cùng nhau chia sẻ nhé
Subscribe
Notify of
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments