[Hướng Dẫn] Cách tính điện năng tiêu thụ chuẩn (2022)

0
4049

Tiền điện mỗi tháng cũng là khoản chi phí được các gia đình quan tâm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ cách tính tiền điện để biết thiết bị điện nào đang gây ra chi phí nhiều nhất. Từ đó biết cách tiết kiệm điện hiệu quả. Hôm nay Mescu sẽ chia sẻ cho anh em cách tính điện năng tiêu thụ chuẩn xác nhất cho gia đình nhé.

Cách tính điện năng tiêu thụ chuẩn xác

Công thức chuẩn để tính điện năng tiêu thụ là: A =P.t

Trong đó:

  • A là điện năng tiêu thụ trong thời gian t
  • P là công suất (được ghi trên các thiết bị điện, đơn vị là KW)
  • t là khoảng thời gian cần tính điện năng tiêu thụ (đơn vị giờ)

Ví dụ: nếu anh em muốn tính điện năng tiêu thụ trong 1 ngày của tủ lạnh có công suất P = 120W, thì ta có P = 0.12 x 24 = 2.88 KWh

Tính điện năng tiêu thụ

Cần chú ý rằng lượng điện năng tiêu thụ có thể ít hơn, vì công thức trên tính dựa trên công suất cực đại của thiết bị. Trong khi thực tế, thiết bị đó không phải lúc nào cũng chạy với công suất tối đa.

Ngoài ra, một số thiết bị điện có dán nhãn điện năng tiêu thụ. Lúc này anh em chỉ cần tính toán theo thời gian mong muốn. Ví dụ: một thiết bị có dán nhãn ghi “Điện năng tiêu thụ”: 600kWh/năm, vậy trong một ngày thiết bị đó sẽ tiêu thụ khoảng: ~485kWh/365 ngày = 1,64 kWh.

Nhãn dán điện năng tiêu thụ

Cách tiết kiệm điện năng hiệu quả

#1 Dùng thiết bị điện có tích hợp tiết kiệm điện

Đây là những thiết bị được tích hợp sẵn tính năng Inverter, tiết kiệm điện. Khi sử dụng các thiết bị điện máy, điện lạnh thì anh em nên chú ý lựa chọn những dòng máy này. Sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá cuối tháng.

Công nghệ inverter

#2 Rút điện thiết bị không sử dụng

Các thiết bị điện khi không hoạt động vẫn nhưng vẫn còn kết nối với nguồn điện thì vẫn sẽ tiêu thụ điện năng! Vì vậy nhất định hãy rút điện và tắt hết các thiết bị điện khi không sử dụng nhé. Không chỉ bỏ đi một khoản hao phí mà còn giúp bảo vệ thiết bị điện khỏi những nguyên nhân dễ gây hư hỏng.

Rút điện thiết bị khi không sử dụng

#3 Lau, chùi, vệ sinh thiết bị điện thường xuyên

Bụi bẩn bám dày đặc cũng là nguyên nhân khiến các thiết bị điện hoạt động kém hiệu quả và trơn tru, tiêu thụ nhiều điện năng hơn. Ví dụ khi vệ sinh cánh quạt điện, thì chúng ta sẽ thấy cánh quạt quay mượt và mát hơn rất nhiều. Ở một số loại nồi chức năng, vệ sinh nồi sẽ giúp nhiệt tỏa ra nhanh và đều. Kết quả là thức ăn sẽ nhanh chín hơn, điện năng tiêu thụ ít hơn.

Lau chùi thiết bị điện thường xuyên

Cách thức tính giá điện cho gia đình

Công thức tính giá điện sinh hoạt cho gia đình là:

Giá điện sinh hoạt = Lượng điện năng tiêu thụ x Giá bán 1 KWh điện mỗi bậc

Ví dụ: tổng điện năng tiêu thụ của gia đình là 481 KWh

Tổng điện năng tiêu thụ

Trong đó, giá điện sinh hoạt theo bậc là:

Giá điện sinh hoạt theo bậc

Vậy giá tiền điện = (200 x 1.678) + (200 x 1.734) + (81 x 2.014) = 845.534đ

>>> Anh em nên tham khảo thêm:

Trên đây là cách tính điện năng tiêu thụ chuẩn nhất và cách tính tiền điện mỗi tháng của hộ gia đình. Hy vọng Mescu đã giúp được anh em trong việc tiết kiệm được một khoản phí hằng tháng nhé!

Tin tức Mecsu

Đam mê cơ khí trong máu rồi, biết gì chia sẻ đó, anh em cùng nhau chia sẻ nhé
Subscribe
Notify of
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments