(Mới 2023) Cách nối dây điện vào ổ cắm, phích cắm, công tắc

0
1627

Nối dây điện tưởng chừng đơn giản, tuy nhiên để có thể đảm bảo an toàn cho người dùng thì cần nắm vững kỹ thuật nối bền bỉ và an toàn với thời gian. Hãy cùng Mecsu tìm hiểu những cách lắp ổ cắm điện âm tường để bạn có thể yên tâm hơn trong mái ấm của mình nhé!

Cách nối dây điện vào ổ cắm đơn giản, dễ làm nhất

Để nối dây điện vào ổ cắm có 2 cách phổ biến, bạn có thể tham khảo thêm trong phần này, để có thể nối dây đảm bảo kỹ thuật, tránh rò rỉ, hỏng, đứt:

→ Cách nối dây điện vào 1 ổ cắm 1 công tắc

Để thực hiện nối dây điện vào 1 ổ cắm, 1 công tắc, anh em có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tạo mối nối

Trước tiên, anh em cần phải cắt sao cho bằng đầu dây của 2 đầu mối

Dùng dao hoặc kéo để cắt nhẹ một vòng quanh đầu dây để có thể tách bỏ phần cách điện và lấy được lõi đồng bên trong với khoảng cách lõi đồng là khoảng 3cm.

tao moi noi 1 o cam 1 cong tac

Hoặc có thể sử dụng kìm tuốt dây điện tự động tách vỏ bọc bên ngoài tránh làm đứt dây điện

Bước 2: Đấu các dây điện vào ổ cắm

Thực hiện xoắn đầu dây của dây điện mới vào 2 đầu dây của ổ cắm sao cho đúng từ trường. Cuốn gập chữ L vào nhau ở phần còn lại

cach noi day dien vao o cam phich cam cong tac

Để có thể cách điện, anh em dùng băng keo đen quấn 2 đầu dây nối đề phòng các trường hợp hở điện dẫn đến những nguy cơ chập, cháy điện, gây nguy hiểm đến tính mạng

→ Cách nối dây điện vào ổ cắm âm tường

Cách lắp ổ cắm điện âm tường luôn được nhiều người quan tâm, bởi nó giúp tăng độ thẩm mỹ cho công trình. Tuy nhiên, để có thể thực hiện công việc này đúng kỹ thuật, có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Lên sơ đồ đường đi của dây điện

Việc lên sơ đồ trước sẽ giúp anh em dễ hình dung ra các đường đi của dây điện, từ đó tránh được các sự cố phát sinh, làm hư hỏng công trình.

lap so do day dien am tuong

Sơ đồ bao gồm các đường dây điện nối từ ổ cắm đến hộp kỹ thuật, hộp đấu, sau đó đến từng thiết bị trong gia đình.

Bước 2: Cắt tường

Lúc này, anh em chỉ cần dựa vào sơ đồ đường điện, đồng thời sử dụng máy cắt để thi công các đường rãnh nhằm đặt dây điện âm tường vào trong. Sau đó, sử dụng máy khoan để đục theo các đường cắt sẵn.

xac dinh vi tri day dien am tuong

Lưu ý: kích thước, độ rộng phải phù thuộc vào kích thước hoặc số lượng dây điện mà bạn muốn đi.

Bước 3: Đi ống nhựa, ống ruột gà

Đặt ống ruột gà, ống nhựa sao cho nằm dọc trên đường cắt, sau đó cố định bằng cách buộc dây kẽm hoặc cũng có thể trám vữa.

noi ong nhua day dien am tuong

Bước 4: Luồn dây điện âm tường

Để luồn dây điện âm tường qua ống ruột gà, cần có dây mồi, và dụng cụ này luôn có sẵn với những người thợ thi công điện, nước

ve duong di day dien am tuong

Bước 5: Hoàn thiện thi công

Khi thực hiện luồn dây điện vào tất cả hệ thống ruột gà, ống nhựa, cần tiến hành trám vữa hệ thống đường rãnh đã được cắt đục trước đó.

Hướng dẫn cách nối dây điện vào phích cắm

Với cách nối dây điện vào ổ cắm âm tường mang đến sự bền bỉ, an toàn, vậy nếu phích cắm bị hư hỏng cần khắc phục như thế nào? Sau quá trình sử dụng lâu dài khiến phích cắm hư hỏng, bạn nên thay phích cắm mới để đảm bảo an toàn và đảm bảo tiếp xúc tốt khi cắm vào.

cach noi day dien vao phich cam

 • Bước 1: Thực hiện các bước tháo hai phần của phích cắm.
 • Bước 2: Dùng kéo cắt một đầu dây vào phích cắm. Sau đó, dùng kìm để bóc phần dây điện ra khỏi vỏ, để lộ một lớp kim loại khoảng 2 cm. Vặn các lõi đồng ở hai đầu dây để dây nhỏ hơn.
 • Bước 3: Tiếp theo, bạn dùng tuốc nơ vít nới lỏng ốc trên hai thanh đồng của phích cắm rồi luồn các lõi dây đã bện vào hai lỗ trên thanh kim loại. Vặn chặt các vít bằng tuốc nơ vít để đảm bảo dây đồng được cố định bên trong.
 • Bước 4: Cuối cùng, lắp dây đồng vào phần nhựa của phích cắm, sau đó vặn chặt các vít để cố định hai nửa phích cắm lại.

Hướng dẫn cách nối dây điện vào công tắc an toàn

Nếu như ở phần trước Mecsu đã giới thiệu cách nối dây điện vào ổ cắm và phích cắm, thì phần này, anh em hãy tiếp tục tìm hiểu cách nối dây điện vào công tắc như thế nào nhé!

→ Cách đấu công tắc điện đơn

Chuẩn bị

1 công tắc đế nổi, 1 công tắc đến âm, 1 đuôi đèn, 1 bóng điện và dây điện để đấu nối, kiềm, bút thử điện, tua vít.

cach dau cong tac dien 1 chieu

03 bước thực hiện

 • Bước 1: Tuốt dây sao cho dây tuột ra khỏi lõi đồng 1cm, để vừa với chân đấu của công tắc. Để không lộ dây ra bên ngoài, anh em sử dụng dây 0.75mm hoặc 1mm.
 • Bước 2: Dây nóng sẽ đấu vào 1 chân của công tắc, chân còn lại của công tắc tiếp tục đấu vào dây màu đỏ. Dây nóng từ công tắc, đấu với 1 chân đấu của đuôi đèn. Đấu dây nguội (dây màu trắng) vào chân còn lại của đuôi đèn.
 • Bước 3: Cuối cùng lắp bóng đèn vào đuôi đèn.

Lưu ý

 • Khi công tắc được đấu với dây nóng, dùng bút thử điện kiểm tra sẽ thấy điện. Ngược lại, khi tắt công tắc đi, điện ở trên đuôi đèn sẽ không còn nữa, dây nóng đã được ngắt.
 • Khi công tắc được đấu với dây nguội, tắt công tắc đi, điện ở đuôi đèn vẫn còn. Đây chính là nguyên nhân chính giải thích vì sao khi tắt công tắc đi, điện ở bóng đèn vẫn nhấp nháy. Để khắc phục, anh em có thể đảo 2 đầu của dây nguồn ngay tại vị trí tủ điện của gia đình mình.

→ Cách đấu công tắc điện 2 chiều

Công tắc có 2 chiều là một loại ổ cắm với thiết kế bên ngoài giống với công tắc thường. Tuy nhiên, ở bên trong chúng có đến 3 cực đấu dây, khác với công tắc 1 chiều có 2 cực. Chính vì vậy, việc lắp đặt, đấu dây điện với công tắc này sẽ khó khăn hơn.

huong dan cach dau cong tac dien 2 chieu

Trên thực tế, có 2 cách để đấu công tắc điện 2 chiều. Để có thể lắp đặt được công tắc đảo chiều, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

 • Công tắc 2 chiều
 • Bóng đèn
 • Dây điện

Cách đấu công tắc điện 2 chiều nhanh chóng như sau:

huong dan cach noi day dien vao phich cam

 • Cách 01: Đây là cách khá phổ biến, với nguyên lý là cho chạy dây nguồn phức tạp, đồng thời nối với mạch điều và phụ tải của công tắc điện. Tuy nhiên, với cách này sẽ gây ra lãng phí và tốn rất nhiều dây điện.
 • Cách 02: Với cách này, anh em sẽ thực hiện thao tác nối thiết bị điện với mạch điều khiển phụ cùng phụ tải của công tắc và sử dụng dây pha.

Nguyên lý của cách này là khi xuất hiện dòng điện sẽ có sự chênh lệch điện áp. Chính vì vậy, khi 2 đầu của thiết bị, tức là 2 dây pha hoặc 2 dây trung tính sẽ không có dòng điện chạy qua thiết bị, giúp tăng độ bền của thiết bị, đồng thời giảm điện năng tiêu thụ.

→ Cách đấu ổ cắm điện 3 chấu (áp dụng cho Panasonic, Sino)

Để đấu ổ cắm điện 3 chấu, thực hiện các bước sau:

cach dau cong tac 3 chau

 • Bước 1: Với ổ cắm, cần đủ 2 pha lạnh nóng, ổ cắm điện 3 lỗ sẽ được mắc song song với nhau, cùng với đó phải tuân thủ nguyên tắc 2 lỗ của ổ cắm không được đấu vào cùng 1 pha của dòng điện xoay chiều AC220V.
 • Bước 2: Với công tắc, chỉ thực hiện dẫn 1 pha bất kỳ, lạnh hoặc nóng của dòng điện xoay chiều. Dựa theo kinh nghiệm, pha nóng sẽ được dẫn vào công tắc, do đó thực hiện bằng cách câu từ lỗ cắm đến 1 chân của công tắc.

Với chân còn lại sẽ đấu nối đến thiết bị sử dụng điện, cần phải đấu pha còn thiếu để chúng có thể hoạt động được.

Cần lưu ý gì khi nối dây điện vào ổ cắm, phích cắm để đảm bảo an toàn?

Khi thực hiện nối dây điện vào ổ cắm, phích cắm, cần lưu ý những điều sau, để đảm bảo an toàn, anh em nên nhớ những lưu ý này nhé:

can luu y gi khi noi day dien vao o cam phich cam de dam bao an toan

 1. Trong quá trình kết nối dây điện với ổ cắm, bạn phải đảm bảo rằng phần nhựa của ổ cắm được siết chặt để tránh bị lỏng trong quá trình sử dụng.
 2. Tất cả các thao tác thực hiện đều đảm bảo đúng kỹ thuật nên bạn có thể yên tâm sử dụng.
 3. Khi anh em kết nối dây nguồn với phích cắm, cầm đảm bảo rằng phích cắm đã được chắc chắn. Nếu một đầu dây bị tuột ra và chạm vào nhau sẽ gây ra cháy nổ rất nguy hiểm.
 4. Phần nhựa của phích cắm phải được cố định chắc chắn để tránh bị lỏng trong quá trình sử dụng.
 5. Trước và sau khi đấu dây, hãy luôn nhớ sử dụng bút thử điện để kiểm tra rò rỉ.

⏭️ Mời anh em xem thêm nhiều mẹo hay:

Trên đây mình vừa gợi ý đến anh em cách lắp ổ cắm điện âm tường, lắp công tắc điện 2 chiều; đấu ổ cắm điện 3 chấu; nối dây điện vào phích cắm cực kỳ đơn giản, dễ thực hiện. Bên cạnh đó, để xem thêm các sản phẩm điện gia dụng bán chạy trên thị trường, anh em hãy để lại bình luận bên dưới để chúng mình có cơ hội tư vấn nhé!

Tin tức Mecsu

Đam mê cơ khí trong máu rồi, biết gì chia sẻ đó, anh em cùng nhau chia sẻ nhé
Subscribe
Notify of
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments