[Hướng Dẫn] Cách đo điện trở đất chuẩn xác, đơn giản (2023)

0
815

Ngày nay, hệ thống đo điện trở đất được sử dụng phổ biến tại các công trình xây dựng tòa nhà cao tầng. Hệ thống đảm bảo độ an toàn cho các thiết bị điện đối với người sử dụng. Nếu anh em nào còn lay hoay chưa rõ cách đo điện trở đất thì hãy xem ngay bài viết này nhé:

Hướng dẫn cách đo điện trở đất với 05 bước chuẩn

huong dan cach do dien tro dat

Với 5 bước hướng dẫn dưới đây sẽ giúp anh em đo điện trở đất vừa đạt chuẩn vừa có độ chính xác cao.

Bước #1: Kiểm tra điện áp PIN

Đầu tiên, anh em nên kiểm tra điện áp PIN của thiết bị đo bằng cách xoay công tắc di chuyển tới vị trí “BATT.CHECK”. Để bắt đầu quá trình kiểm tra, chúng ta nên ấn nút và giữ nút có dòng chữ “PRESS TO TEST”.

kiem tra dien ap pin dien tro dat

Nếu kim đồng hồ trên màn hình nằm trong khoảng “BATT.GOOD” thì máy còn hoạt động tốt. Ngược lại, khi màn hình xuất hiện thông báo (-) (+) có nghĩa là PIN hết điện và cần thay PIN mới.

Bước #2: Đầu nối các dây nối

Việc đấu nối các dây nối trên điện áp cần phải thực hiện cắm 2 cọc bổ trợ sao cho:

 • Cọc 1 có khoảng cách từ 5 – 10m với điểm đo.
 • Cọc 2 tương tự như cọc 1 có khoảng cách từ 5 – 10m với điểm đo.

dau noi cac day noi dien tro dat

Sau đó, anh em sử dụng dây nối có 3 màu bao gồm xanh lá, vàng, đỏ và mỗi màu sẽ được cắm tại các vị trí khác nhau. Cụ thể:

 • Dây màu xanh là dùng để kẹp vào điểm đo có độ dài 5m
 • Dây vào vàng và dây màu đỏ có độ dài lần lượt là 10m, 20m dùng để kẹp vào cọc 1 và cọc 2 sao cho tương ứng với chiều dài của dây.

Bước #3: Kiểm tra chỗ điện áp của đất cần kiểm tra

Trước tiên, anh em bật công tắc của đồng hồ đến vị trí “EARTH VOLTAGE”. Đồng thời thực hiện ấn nút “PRESS TO TEST” để có thể bắt đầu quá trình kiểm tra.

kiem tra cho dien ap cua dat can kiem tra

Nếu kết quả đo điện áp đất nhỏ hơn 10V (<10V) thì kết quả đo được chính xác.

Bước #4: Kiểm tra điện trở đất

Để kiểm tra điện trở đất thì đầu tiên anh em cần phải bật công tắc của đồng hồ đo điện trở đất có thang đo tại vị trí x100Ω. Sau đó, chúng ta kết hợp nhấn giữ và xoay phím “PRESS TO TEST”. Có 2 trường hợp xảy ra:

 • Trường hợp 1: Đèn OK sẽ không bật sáng do điện trở quá cao lớn hơn >1200Ω. Khi đó, anh em nên cần thực hiện kiểm tra lại các đầu đấu nối.
 • Trường hợp 2: Kim đồng hồ trên màn hình vẫn nằm tại vị trí vạch 0 nghĩa là điện trở nhỏ. Anh em hãy bật công tắc mạch đến khoảng x10Ω hoặc x1Ω để có thể độc được trị số điện trở trên đồng hồ.

Bước #5: Đánh giá, đo lường kết quả

Kết thúc quá trình đo điện trở, anh em nên cần đánh giá và đo lường kết quả xem có hiệu quả hay không? Việc thực hiện quá trình này sẽ dựa trên các tiêu chuẩn quy định sau đây. Cụ thể:

danh gia do luong ket qua dien tro dat

 • Điện trở đất bằng Rnđ £ 0,5W khi lưới từ 110kV trở lên và dòng chạm chất lớn hơn >500A.
 • Điện trở đất bằng Rnđ £ 4W khi lưới trung cấp có công suất £ 1000kVA.
 • Cột điện cần phải có điện trở đất bằng Rnđ £ 10W.

Bên cạnh đó việc đánh giá còn phải phụ thuộc vào các yếu tố khác như mật độ dân cư, điện trở suất của đất tại nơi đó,…

Để đo điện cách trở an toàn và hiệu quả cần có những tiêu chuẩn đo lường theo quy định của Nhà nước. Anh em có thể xem file này hoặc theo theo dõi phần dưới đây cho tóm gọn ý nhé.

Tiêu chuẩn điện trở đất đúng nguyên tắc, quy định

Theo nguyên tắc của Nhà nước, tiêu chuẩn đo điện trở đất cần tuân thủ theo quy định TCVN 4756:1898. Với những quy định này thường áp dụng cho các thiết bị dòng điện xoay chiều có điện áp lớn hơn 42V. Đồng thời cũng áp dụng cho điện áp lớn hơn 110V đối với các thiết bị có dòng điện một chiều. Cụ thể như sau:

tieu chuan dien tro dat dung nguyen tac

 • Các thiết bị điện dùng để nối đất phải có điện áp >1000V trong hệ thống mạng điện trung tính nổi.
 • Các thiết bị có điện áp >1000V cần có trị số điện trở nối đất và trị số điện áp chạm đạt chuẩn mới có thể thực hiện nối đất.
 • Với các thiết bị nên có điện trở không quá 0.5 đối với điện trở nối đất tự nhiên. Và không vượt quá 1 đối với điện trở nối đất nhân tạo.
 • Một số các trang bị để tiến hành nối đất không nên có trị số điện áp chạm vượt quá giá trị quy định khi có dòng điện ngắn mạch chạy qua.

Bên cạnh những quy định trên, các trang bị nối đất nào có mức điện trở >4Ω mới đảm bảo an toàn trong việc lắp đặt.

Có bao nhiêu phương pháp đo điện trở đất?

Trong tiêu chuẩn đo điện trở đất, người ta thường sử dụng các phương pháp đo điện trở đất bằng các cách sau.

#1 Phương pháp đo kẹp

Với phương pháp này, anh em có thể đo điện trở đất mà không cần ngắt hệ thống nối đất. Để thực hiện anh em đặt 2 kẹp xung quanh dây tiếp đất đo và gắn mỗi kẹp vào thiết bị đo. Một kẹp sẽ được đưa vào mạch vòng tiếp đất để tín hiệu biết trước có 32V/ 1367Hz. Và kẹp còn lại có nhiệm vụ đo dòng điện chạy trong mạch vòng.

phuong phap do kep dien tro dat

Đây là phương pháp có khả năng đo nhanh chóng, dễ dàng biết được các cọc điện cực kém. Đồng thời còn được xem là phép đo điện trở của toàn bộ vòng lặp. Vì vậy để tạo ra vòng lặp của cọc điện cực, anh em có thể thực hiện bằng các bước nhảy tạm thời. Và khi đường song song càng lớn thì giá trị đo gần giống với điện trở thực.

#2 Phương pháp đo điện trở 4P

Để thực hiện cách đo điện trở bằng phương pháp 4P, anh em cần có bốn điện cực có kích thước nhỏ.

phuong phap do dien tro dat 4p

Khi dẫn vào trái đất phải có cùng độ sâu, cùng một đường thẳng và có khoảng cách bằng nhau.  Lưu ý rằng các điện cực nên có khoảng cách không quá cần với nhau.

#3 Phương pháp đo điện trở 3P

Đối với phương pháp này chỉ được áp dụng các hệ thống đo nhỏ có diện tích không quá lớn. Nó có đặc điểm là dễ dàng thực hiện và khi yêu cầu tính toán ít có thể đưa ra kết quả.

phuong phap do dien tro dat 3p

Các cọc điện cực trong phương pháp 3P thường có khoảng cách mặt đất từ 30 – 550m. Bên cạnh đó cọc thử điện áp được đặt giữa và các cọc này phải được nằm thẳng hàng với nhau.

Kích thước cọc chính
(tối đa)
Khoảng cách cọc chính đến cọc điện áp Khoảng cách cọc chính đến cọc dòng điện
(mức tối thiểu)
1 15 30
2 20 40
5 30 60
10 43 85
20 60 120
50 100 200
100 140 280

 

Để thu về kết quả có phép đo chính xác nhất, anh em có thể thực hiện các phép đo bổ sung bằng cách:

 • Cách 1: Di chuyển khoảng cách cọc P xa hơn với vị trí ban đầu là 10% tính từ cọc chính.
 • Cách 2: Làm tương tư, tuy nhiên di chuyển cọc gần hơn với vị trí ban đầu là 10% tính từ cọc chính.

Trong trường hợp hai phép đo bổ sung tương ứng với phép đo ban đầu thì vị trí các cọc thử đã chính xác. Ngược lại, nếu các cọc thử có kết quả sai thì nên xem lại vị trí đặt có đúng hay không? Từ đó cần sắp xếp lại các cọc và đo lại cho đến kết có kết quả tốt nhất.

#4 Phương pháp đo điện trở 3 cực 62%

Cách đo điện trở bằng phương pháp 3 cực 62% có thể thực hiện hiệu quả tại vị trí có diện tích trung bình. Với phương pháp này, các cọc chính nên có khoảng cách 62% đến cọc điện áp.

phuong phap do dien tro 3 cuc 62

Điểm khác biệt đó chính là ba cọc phải được đặt thẳng hàng và cách xa các yếu tố gây nhiễu mà vẫn được giữa lại. Tương tư như phương pháp 3P nên thực hiện các phép đo thử để mang lại kết quả chính xác nhất.

TOP 03 máy đo điện trở đất tốt nhất

#1 Máy đo điện trở Kyoritsu 4105AH

Máy đo điện trở 4105AH thuộc thương hiệu Kyoritsu được xem là thiết bị vạn năng giúp đo điện trở đất chỉ với mức sai số ± 1% rdg ± 4dgt.

may do dien tro kyoritsu 4105ah

Sản phẩm có khả năng cho phép đo dòng điện 2mA mà không cần ngắt dòng rò đất trong mạch thử. Đặc biệt, máy có ưu điểm chống sét, chống bụi và hệ thống báo tự động khi sai số.

#2 Máy đo điện trở đất Kyoritsu 4105DL

Dòng máy có kích thước nhỏ gọn nhưng mang lại kết quả đo hiệu quả và chính xác nhanh. Sản phẩm có màn hình hiển thị LCD giúp đọc kết quả dễ dàng, đồng thời có khả năng điều thang đo từ 0,00 – 2000Ω.

may do dien tro dat kyoritsu 4105dl

Ngoài ra, thiết bị này có công dụng chống sét giống với dòng 4105AH nhưng khác là nó có thể chống thấm nước hiệu quả.

#3 Máy đo điện trở đất Kyoritsu 4105A (khác loại #1)

Sản phẩm có thiết kế vô cùng chắc chắn được ứng dụng đo điện trở đất tại các công trường xây dựng.

may do dien tro dat kyoritsu 4105a

Máy sở hữu đặc điểm nổi bật đó là chống sét, chống va đập và độ chịu lực tốt. Tương tự như các thiết bị trên, máy có khả năng đo mang lại kết quả chính xác và nhanh chóng.

⏭️ Anh em có muốn biết thêm:

Với những phương pháp cùng với các bước đo tiêu chuẩn trên, hy vọng sự chỉa sẻ cách đo điện trở đất của mình phần nào sẽ giúp ích các anh em trong công việc. Bên cạnh đó nếu còn những thắc mắc cần giải đáp ngay thì hãy đặt câu hỏi trong phần bình luận dưới đây cho Mecsu nhé.

#TintucMecsu

Đam mê cơ khí trong máu rồi, biết gì chia sẻ đó, anh em cùng nhau chia sẻ nhé
Subscribe
Notify of
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments