Bộ ổn áp nguồn 5A LM1084

0
321

LM1084 là bộ ổn định điện áp 5A. Nó có các phiên bản dùng để cố định điện áp và có thể điều chỉnh điện áp. Có rất nhiều IC điều chỉnh điện áp cấp điện áp ổn định và được điều chỉnh ở đầu ra.

IC LM1084 là một trong số đó. Là một bộ điều chỉnh điện áp dương có cấu hình chân tương tự như LM317.

 • Có điện áp thấp khi giá trị dòng điện cao.
 • Có thể điều chỉnh điện áp đầu ra bằng cách sử dụng mạng kết hợp hai điện trở được kết nối giữa đầu ra.
 • Có mạch phục hồi lại khi bị quá tải. Bảo vệ quá dòng giúp mạch cấp dòng điện đầu ra luôn trong phạm vi hoạt động an toàn. Do đó, nó tiêu thụ điện năng rất thấp.

Cấu hình chân LM1084

Sơ đồ bộ điều chỉnh điện áp có ba chân.

Cấu hình chân LM1084

Chân 1: Chân đầu vào của bộ điều chỉnh điện áp

Chân 2: Chân đầu ra của bộ điều chỉnh điện áp

Chân 3: Chân điều chỉnh nối với hai điện trở trong trường hợp có điện áp thay đổi và được nối đất trong trường hợp điện áp cố định.

Đặc điểm

 • Có thể cung cấp điện áp cố định 3.3V, 5V và điện áp có thể điều chỉnh trong phạm vi từ 0V đến 29V.
 • Dòng ra = 5A.
 • Các ổn định tải và đường truyền là 0,015%/ V và 0,1%/V.
 • Khả năng ổn định điện áp đầu ra (PSRR) 75 dB.
 • Dải nhiệt độ hoạt động từ -65 ° C đến 150 ° C.
 • Có chức năng hạn chế dòng điện bên trong và bảo vệ nhiệt

Nơi ứng dụng LM1084

IC được sử dụng linh hoạt trong các ứng dụng. Có thể sử dụng chip ổn định đầu ra có thể lập trình được và dùng để ổn áp trong mạch. Nó có thể hoạt động như một bộ điều chỉnh chính xác dòng điện bằng cách kết nối với một điện trở cố định ở vị trí giữa chân điều chỉnh và đầu ra.

Ở các bộ điều chỉnh ba đầu chân tiêu chuẩn khác, rất khó đạt được giá trị PSRR cao. Nhưng chân điều chỉnh của chip này có thể lượt bỏ gợn sóng xung nên đạt PSRR cao.

Cách sử dụng LM1084

Là vi mạch điều chỉnh có điện áp được giảm tối đa là 1.5V. IC LM1084 sử dụng ở hai chế độ là cố định điện áp và điều chỉnh điện áp. Trong trường hợp dùng để cố định điện áp, các điện trở R1 và R2 được tính hợp đấu nối như sơ đồ mạch bên dưới.

Mạch điện áp đầu ra điện áp có thể điều chỉnh

Trong phiên bản có thể điều chỉnh điện áp, điện áp ở điện trở R2 làm tăng điện áp tham chiếu 1.25V được đấu nối ở giữa chân đầu ra và chân điều chỉnh. Điện áp này dùng để đặt điện áp mong muốn ở đầu ra.

Mạch điện áp đầu ra điện áp có thể điều chỉnh

Trong ứng dụng điện áp có thể điều chỉnh, một tụ điện bổ sung được kết nối giữa chân điều chỉnh và mass. Tụ điện này được sử dụng để tăng độ loại bỏ gợn sóng xung.

Trong các ứng dụng yêu cầu thay đổi lớn dòng điện đầu ra, thì tụ điện có giá trị lớn được sử dụng. Để loại bỏ gợn sóng, hãy kết nối một tụ điện song song với R2. Nó làm phẳng các gợn sóng xung đầu ra và loại bỏ nhiễu dư thừa.

Mạch sạc pin

Được dùng làm bộ sạc pin trong đó IC LM1084 hoạt động như một bộ cố định điện áp với dòng điện không đổi. Nó nhận biết hiệu điện thế pin và bù lại điện áp/dòng điện.

IC ổn áp cấp dòng điện tối đa được sử dụng để sạc pin. Khi pin ở gần trạng thái sạc đầy, hiệu điện thế trên Rs và bộ điều chỉnh giảm dòng điện sẽ duy trì điện áp pin.

Mạch sạc pin

Lựa chọn thay thế

LM1085, LM317, LM723, LM7912

Ứng dụng LM1084

 • Được sử dụng trong các bộ chuyển đổi điện một chiều DC sang DC.
 • Hiệu quả cao làm cho nó thích hợp để sử dụng làm bộ điều chỉnh tuyến tính.
 • Được sử dụng để làm các mạch sạc pin.

Sơ đồ 2D LM1084

IC LM1084 có package TO-263 và TO-220. Sơ đồ 2D của package TO-220 3 chân cùng với các kích thước được thể hiện bên dưới. Đối với các package khác, hãy kiểm tra datasheet.

Sơ đồ 2D LM1084

>>> Mời anh em xem thêm:

Tôi là một người làm việc trong lĩnh vực cơ khí, thiết bị công nghiệp....Blog là nơi tôi chia sẻ thông tin hữu ích đến các bạn đọc.
Subscribe
Notify of
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments