Bảng tiêu chuẩn chiếu sáng từng khu vực (Mới Nhất 2023)

0
1073

Việc cung cấp ánh sáng hợp lý sẽ giúp bảo vệ đôi mắt của bạn thật khỏe mạnh. Tuy nhiên để chiếu sáng phù hợp thì cần có tiêu chuẩn chiếu sáng trong nhà. Để hiểu hơn về những tiêu chuẩn này thì hãy theo dõi bài chia sẻ sau đây nhé:

Yếu tố nào đạt tiêu chuẩn chiếu sáng trong nhà?

Nhằm cung cấp ánh sáng cho không gian sống hợp lý nhất thì cần có tiêu chuẩn chiếu sáng phù hợp. Các yếu tố dưới đây sẽ là những tiêu chí được xem là đạt chuẩn chiếu sáng trong nhà.

#1 Độ rọi sáng (lux)

do roi sang lux

Độ rọi là đơn vị biểu thị cường độ ánh sáng mạnh hay yếu trên diện tích bề mặt, có đơn vị là Lux. Đây là một trong trong những yếu tố quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến thị giác của con người. Để độ rọi sáng đạt yêu cầu thì hãy tham khảo bảng thông tin dưới đây.

Không gian chiếu sáng Độ rọi tiêu chuẩn (Lux)
Phòng khách >=300
Phòng ngủ, phòng tắm >=100
Phòng bếp, phòng ăn >=500
Khu vực hành lang, cầu thang >=100

 

Lưu ý rằng độ rọi không đạt tiêu chuẩn chiếu sáng có thể dẫn đến tình trạng gây khó chịu làm cho căng thẳng thị giác. Ngoài ra, anh em có thể thay đổi mức độ chiếu sáng tùy thuộc vào nhu cầu chiếu sáng của không gian sống cụ thể.

#2 Đảm bảo màu chiếu sáng trong nhà

Chỉ số hoàn màu có ký hiệu là CRI dùng để phản ánh độ chân thật màu sắc của đồ vật khi được ánh sáng của đèn chiếu vào. Chỉ số có mức thang đo từ 1 – 100 nhưng để màu chiếu sáng trong nhà phù hợp nên đảm bảo CRI từ 80 trở lên.

tieu chuan do sang cri

Nếu anh em sử dụng hệ thống đèn chiếu sáng trong nhà bằng đèn LED công nghệ mới nên điều chỉnh CRI từ 85 trở lên.

Với chỉ số hoàn màu càng lớn càng thể hiện độ trung thực màu sắc của đồ vật và ngược lại. Bên cạnh đó, màu chiếu sáng có CRI từ 80 trở xuống ảnh hưởng đến sức khỏe của thị giác nên các anh em hãy chú ý điều này.

#3 Mật độ màu sắc ánh sáng

Lựa chọn màu sắc ánh sáng cho không gian sống và sinh hoạt tạo cảm giác thoải mái và thư giãn hơn. Để có mật độ màu sắc ánh sáng phù hợp, anh em có thể tham khảo bảng thông tin sau đây:

Nhiệt độ màu Màu sắc
Thấp hơn 3300k Trắng ấm
3300 – 5300k Trắng trung tính
Lớn hơn 5300k Trắng lạnh

 

Việc phân phối màu sắc sơn tường trong nhà vô cùng quan trọng tùy theo khu vực nên có màu sắc ánh sáng khác nhau.

mat do mau sang anh sang

Ví dụ: Phòng khách nên sử dụng màu sắc có tông màu sáng, phòng ngủ nên sử dụng tông màu tối giúp dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Ngoài ra có thể lựa chọn màu sắc ánh sáng tùy theo sở thích của từng người.

#4 Công suất ánh sáng

Mật độ công suất ánh sáng là giá trị đáp ứng tiêu chuẩn chiếu sáng trong nhà. Đơn vị được tính bằng tổng công suất đèn chia tổng diện tích không gian sống. Công suất ánh sáng là yếu tố có thể ảnh hưởng đến độ đồng đều của độ rọi.

cong suat anh sang

Bên cạnh đó việc sử dụng mật độ công suất lớn sẽ làm cho hao tốn điện năng. Ngược lại nếu anh em sử dụng công suất nhỏ hơn sẽ gây phải tình trạng không cung cấp đủ ánh sáng trong nhà. Với bảng thông tin dưới đây sẽ giúp các anh em có biết được mật độ công suất đạt chuẩn là như thế nào?

Không gian chiếu sáng Công suất ánh sáng đạt chuẩn (w/m2)
Phòng khách, phòng bếp, phòng ăn <=13
Phòng ngủ <=8
Khu vực hành lang, cầu thang và ban công <=3
Khu vực tầng hầm

 

Bảng tiêu chuẩn chiếu sáng trong từng khu vực

Với những yếu tố đạt tiêu chuẩn chiếu sáng trong nhà trên đây để hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn chiếu sáng từng khu vực. Hãy tham khảo các bảng tiêu chuẩn dưới đây:

#1 Nhà ở

Các không gian phục vụ cho quy trình sản xuất trong nhà thường có ánh sáng không quá chói và không quá thấp. Hệ thống đèn được thiết kế đòi hỏi những người thợ giàu kinh nghiệm am hiểu về các loại đèn chiếu sáng. Nếu không có thể ảnh hưởng đến năng suất lao động  và lợi nhuận của doanh nghiệp.

tieu chuan chieu sang trong nha

Để giải quyết vấn đề trên, các anh em có thể tham khảo một số loại đèn thích hợp như đèn LED nhà xưởng, đèn pha LED, đèn LED panel và đèn tuýp LED. Ngoài ra có thể tham khảo bảng tiêu chuẩn chiếu sáng dưới đây giúp mang lại ánh sáng thích hợp khi làm việc.

Không gian sản xuất trong nhà Độ rọi (Lux) Chỉ số hoàn màu
Khu vực nhà kho >=100 >=60
Khu vực kiểm tra và phân loại sản phẩm >=500 >=80
Khu vực chung của nhà máy >=200 >=80
Khu vực sản xuất của nhà máy >=300 >=80

 

#2 Nơi làm việc

Đối với các khu vực làm việc trong văn phòng sẽ có những tiêu chí chiếu sáng tương tự như các nơi trong nhà máy sản xuất. Để tránh việc làm giảm hiệu suất làm việc của các nhân viên cần phải có tiêu chuẩn chiếu sáng hợp lý.

tieu chuan anh sang lam viec

Nhằm đáp ứng yêu cầu trên, anh em kỹ thuật hãy nên lắp đặt hệ thống đèn LED. Với các loại đèn phù hợp mang lại hiệu quả cao như đèn LED panel, đèn LED ốp trần, đèn tuýp LED,…Bên cạnh đó có thể dựa vào bảng tiêu chuẩn sau đây để làm cơ sở thiết kế chiếu sáng.

Không gian làm việc trong văn phòng Độ rọi (Lux)
Nơi làm việc >400
Khu vực sảnh chờ 200
Nhà bảo vệ 200
Khu vực hành lang, cầu thang 100
Khu vực thang cuốn 150

 

#3 Lớp học

Tại Việt Nam, các học sinh thường có tỷ lệ mắc cận thị ngày càng tăng cao. Theo thống kê các học sinh bị cận thị chiếm hơn 60%, nguyên nhân dẫn đến là do độ sáng không đủ trong các lớp học.

tieu chuan anh sang lop hoc

Do đó để bảo vệ đôi mắt của các em học sinh, đồng thời vừa có tính thẩm mỹ cao và tiết kiệm điện năng. Các anh em hãy nên lắp đặt hệ thống chiếu sáng bằng đèn LED phù hợp như đèn LED panel, đèn LED ốp trần, đèn tuýp LED,…và tham khảo các tiêu chuẩn chiếu sáng dưới đây.

Không gian học tập trong trường Độ rọi (Lux) Chỉ số chói lóa
Lớp học >=300 19
Phòng thí nghiệm >=500 19
Phòng thể dục >=300 22
Bảng đen >=500 19
Khu vực hành lang, ban công, sảnh và cầu thang >=100
Nhà vệ sinh >=200 15

 

#4 Khách sạn

Không gian khách sạn là nơi mà cần phải  lắp đặt hệ thống chiếu sáng có độ tinh tế cao. Điều này dẫn đến ấn tượng ban đầu của khách hàng khi bước chân vào khách sạn. Vì vậy, người thiết kế trong đòi hỏi có tính thẩm mỹ cao cùng với việc am hiểu về đèn chiếu sáng.

tieu chuan anh sang khach san

Tương tự như các khu vực trên, khách hàng cũng nên sử dụng đèn LED để mang lại hiệu quả cao. Các loại phổ biến đó là đèn LED panel, đèn LED âm trần, đèn LED thả trần, đèn tuýp LED,… Ngoài ra có thể bảng tiêu chuẩn ánh sáng cho từ khu vực trong khách sạn dưới đây.

Không gian khách sạn Độ rọi (Lux)
Phòng ăn, phòng chức năng >=200
Phòng họp >=500
Quầy tiếp tân và khu vực để hành lý >=300
Phòng bếp >=500
Khu vực hành lang >=100
Nhà vệ sinh, rửa mặt >=200
Tầng hầm >=75

 

Công thức tính ánh sáng trong nhà

Trong công thức tính ánh sáng trong nhà, người ta sẽ tính tổng ánh sáng cần dùng và tính công suất cần dùng. Cụ thể:

Công thức tính tổng ánh sáng (lumen) cần sử dụng:

Tổng ánh sáng cần dùng = Độ rọi * Diện tích phòng

Ví dụ: Một diện tích phòng bếp là 30m2 có tổng lượng ánh sáng độ rọi bằng 500. Cách tính tổng ánh sách cần dùng = 500 x 30 = 15000 (lumen).

Công thức tính tổng công suất (w) cần sử dụng:

Tổng công suất cần dùng = Tổng lượng ánh sáng * Quang thông của đèn

Ví dụ: Một đèn LED có mức độ quang thông là 100lm/w và có tổng lượng ánh sáng cần dụng là 15000 (lumen). Cách tính tổng công suất cần dùng = 15000 : 100 = 150w

Nên chọn loại đèn nào đáp ứng các tiêu chuẩn trên?

Việc đáp ứng những tiêu chuẩn trên đây, các anh em có thể sử dụng nhiều loại đèn khác nhau như đèn LED, đèn Compact hoặc đèn sợi đốt.

cach tinh cong suat den led tron

Tuy nhiên để tiết kiệm điện năng và mang lại hiệu quả cao thì người ta thường hay sử dụng đèn LED nhiều nhất. Nếu những ai còn phân vân thì hãy xem bảng so sánh dưới đây.

Đèn LED Đèn Compact Đèn sợi đối
Tuổi thọ của đèn 30000h trở lên 7000h 1000h
Độ nháy (gây hại mắt) >84 80 >95
Tia cực tím Không
Phát nhiệt Hầu như không Ít Rất nhiều
Độ nguy hiểm Ít nguy hiểm, khó vỡ Nguy hiểm cao, dễ vỡ Nguy hiểm cao dễ vỡ
Vật liệu Làm từ nhôm nhựa Làm từ thủy tinh có hơi thủy ngân độc Làm từ thủy tinh
Ảnh hưởng do bật tắt nhiều lần Không Không

 

⏭️ Mời anh em đọc thêm:

Có thể thấy rằng việc chiếu sáng phù hợp tại các khu vực sinh hoạt và làm việc là một trong những điều vô cùng quan trọng. Nếu còn những thắc mắc nào về tiêu chuẩn chiếu sáng trong nhà trên đây thì đừng quên đặt ra câu hỏi trong phần bình dưới đây để Mecsu có thể giải đáp nhanh chóng.

#MecsuBlog

Đam mê cơ khí trong máu rồi, biết gì chia sẻ đó, anh em cùng nhau chia sẻ nhé
Subscribe
Notify of
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments